Thứ 7, 4/4/2020 Trang chủ  >  Tin tức  > Tin trong Viện

Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống thống kê vận tải và logistic tại Việt Nam

15/05/2018 17:27 GMT+7

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bộ GTVT, Ngân hàng Thế giới cùng Chính phủ Australia đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống thống kê vận tải và logistic tại Việt Nam. Tham dự có đại diện các tổ chức, chính phủ và đông đảo doanh nghiệp liên quan.

Bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT
phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết hệ thống thống kê số liệu vận tải và logistic của Việt Nam hiện chưa đầy đủ dẫn đến các phân tích đánh giá thực trạng phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, đề án… của Bộ GTVT gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc đánh giá chỉ số phát triển ngành GTVT của các tổ chức trong và ngoài nước thường phải dựa phần lớn vào các điều tra riêng lẻ hoặc từ nhiều nguồn số liệu không chính thức dẫn đến sai khác lớn. Do đó, rất cần thiết xây dựng hệ thống thống kê vận tải và logistic.

Ban điều hành hội thảo khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật

Bộ GTVT được Ngân hàng Thế giới phối hợp cùng Chính phủ Australia hỗ trợ xây dựng hệ thống quốc gia về thu thập, báo cáo số liệu vận tải và logistic đảm bảo tính đồng bộ và có tính so sánh quốc tế. Mục tiêu của Hỗ trợ kỹ thuật là nhằm tăng cường năng lực của Chính phủ trong công tác quy hoạch, chiến lược, ra quyết định, hoạch định, giám sát việc thực hiện chính sách phát triển thể chế logistic thông qua xây dựng hệ thống quốc gia về thu thập, xử lý và phát hành thống kê logistic hàng năm tại Việt Nam. Cụ thể, Dự án sẽ xây dựng được một bộ chỉ số và phương pháp thống kê vận tải và logistic, phát hành thí điểm niên giám thống kê GTVT và nghiên cứu xây dựng báo cáo thống kê chuyên đề về logistic cho năm 2017-2018. Với những sản phẩm thiết thực của Hỗ trợ kỹ thuật đối với xã hội nói chung, cho ngành GTVT và logistic nói riêng, hy vọng dự án sẽ thu hút được sự quan tâm ủng hộ của các ngành, các cấp, sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và của toàn xã hội.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định đây là dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống thống kê vận tải và logistic . Theo ông Sebastian, dự án đã tập hợp một nhóm các chuyên gia có trình độ, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thu thập dữ liệu và thống kê số liệu. Ông Sebastian hy vọng, với sự tham gia và lắng nghe của đông đảo các chuyên gia trong và ngoài ngành GTVT, đại diện các tổ chức, trường học, doanh nghiệp sẽ góp phần định hướng xây dựng bộ cơ sở dữ liệu có chất lượng  và bền vững cho hệ thống vận tải và logistic của Việt Nam trong tương lai.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo

Cũng trong khuôn khổ hội thảo khởi động dự án, các kinh nghiệm quốc tế về thống kê vận tải và logistic đã được trình bày. Cụ thể, diễn đàn giao thông quốc tế đã có các bài trình bày về: Thống kê vận tải và logistic tại Việt Nam, động lực và phân nhánh; Tiêu chuẩn chất lượng dữ liệu và kinh nghiệm của Latvia về thu thập dữ liệu… Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã tích cực trao đổi, thảo luận về thu thập và thống kê dữ liệu vận tải và logistic tại Việt Nam, nhu cầu dữ liệu logistic của Việt Nam và khung quy định thu thập dữ liệu hiện tại và trong tương lai.
 

KC

Nguồn: mt.gov.vn