Thứ 2, 10/5/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > Tin trong Viện

Hội thảo “Tăng cường năng lực Quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam sử dụng Công nghệ số và GIS”

01/07/2019 14:7 GMT+7

Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực Quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Việt Nam sử dụng Công nghệ số và GIS”.

Ngày 27-28/06, được sự cho phép của Bộ Giao thông vận tải, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT phối hợp với Tổ chức nghiên cứu khoa học và Công nghiệp khối thịnh vượng chung Úc (CSIRO) và Đại sứ quán Úc tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường Năng lực Quy hoạch Phát triển Hạ tầng Giao thông Việt Nam sử dụng Công nghệ số và GIS”. Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ số và GIS trong công tác xây dựng quy hoạch phát triển giao thông vận tải.

Hội thảo có sự góp mặt của ông Robin Bednall - Bí thư thứ nhất Phụ trách Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đại sứ quán Úc, bà Nguyễn Thị Phương Hiền - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, ông Chris Chilcott - Trưởng nhóm nghiên cứu Tài nguyên đất và nước lãnh thổ phía Bắc - CSIRO, bà Jen JungEun Oh, Chuyên gia cao cấp - Trưởng nhóm Giao thông Ngân hàng thế giới cùng hơn 40 nhà nghiên cứu, quản lý đến từ các Viện nghiên cứu chuyên ngành, các cơ quan quản lý cũng như đại diện từ các tổ chức quốc tế như Đại sứ quán Úc, Chương trình A4T, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng phát triển Châu Á, Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết: những năm tới, ngành giao thông vận tải bước vào kỳ xây dựng quy hoạch mới thực hiện Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14 với nhiều thách thức như chất lượng quy hoạch đòi hỏi ngày càng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, trong bối cảnh trần nợ công cao và ngân sách nhà nước cho ngành giao thông vận tải còn hạn hẹp và đặc biệt cần tích hợp với các ngành khác trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tổng thể. Nhưng đây cũng là thời điểm thuận lợi, là cơ hội nâng cao chất lượng công tác quy hoạch nhờ sự phát triển vượt bậc của ứng dụng công nghệ số và GIS.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài trình bày về tổng quan quy hoạch giao thông vận tải Việt Nam, hiện trạng công tác xây dựng quy hoạch giao thông vận tải, hiện trạng hệ thống cơ sở dữ liệu GTVT từ các chuyên gia Viện Chiến lược và Phát triển GTVT; các bài trình bày về ứng dụng công nghệ số và GIS thông qua các dự án của Ngân hàng Thế giới, các dự án CSIRO thực hiện tại Úc, Indonesia và Việt Nam, các dự án về hệ thống cơ sở dữ liệu giao thông vận tải tại Việt Nam.

 Cũng trong buổi hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã cùng nhau thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về các giải pháp ứng dụng công nghệ số và GIS trên thế giới và tại Việt Nam, những khó khăn trong quá trình thu thập và xử lý dữ liệu, dự báo phát triển và xây dựng quy hoạch. Các đại biểu đã cùng thảo luận về các phương pháp ứng dụng công nghệ nhằm giảm chi phí thu thập dữ liệu, các phương pháp xử lý nhằm tăng độ chính xác của dữ liệu, từ đó tăng cường chất lượng quy hoạch giao thông vận tải, xác định thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư.

Sau hai ngày thảo luận, hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu giữa Viện Chiến lược và Phát triển GTVT và CSIRO về tăng cường năng lực xây dựng quy hoạch giao thông vận tải, với mục tiêu thông qua sử dụng công nghệ số và GIS xây dựng phương pháp xác định thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.