Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > Tin hoạt động ngành

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long: Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn lao động

30/03/2016 15:40 GMT+7

 Do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên làm việc ở độ cao, sử dụng nhiều trang thiết bị kỹ thuật nên Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Trong tổng số 1.305 lao động thì có tới 921 người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Vì thế công tác ATVSLĐ-PCCN luôn được Công ty đặt lên hàng đầu.


Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN
tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long trong Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18

Theo ông Đàm Đức Kháng, Phó Tổng Giám đốc Công ty, để công tác ATLĐ được đảm bảo, Công ty đã kiện toàn Hội đồng bảo hộ lao động; xây dựng, ban hành phân định trách nhiệm công tác ATVSLĐ cho các cán bộ quản lý và các phòng, ban, phân xưởng, đơn vị; thành lập đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ-PCCN. Riêng phòng an toàn được bố trí 6 cán bộ thường xuyên trực và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho người lao động; bộ phận y tế, trạm y tế được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, thuốc men phục vụ cho việc khám, điều trị bệnh lý và sơ cấp cứu cho người lao động. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên được kiện toàn với 146 người. Hàng năm Công ty đều xây dựng kế hoạch ATVSLĐ-PCCN.

Bên cạnh tổ chức bộ máy làm công tác ATLĐ được kiện toàn, Công ty đã tập trung cho công tác huấn luyện ATVSLĐ. Đáng ghi nhận là Công ty đã tổ chức huấn luyện cho người lao động thuộc các nhóm 1,2,3,4 theo quy định tại thông tư 27 của Bộ LĐ-TB&XH - đây là việc mà qua đợt kiểm tra trong Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN vừa qua không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Cụ thể, năm 2015 Công ty đã phối hợp với Trung tâm Huấn luyện an toàn lao động Quảng Ninh thực hiện huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, nhóm 1 gồm 69 người, nhóm 2 gồm 173 người, nhóm 3 gồm 921 người, nhóm 4 gồm 124 người. Ngày 6-3 vừa qua, Công ty đã huấn luyện ATVSLĐ cho 130 người lao động thuộc nhóm 4. Cùng với huấn luyện, Công ty đã trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, như: Dây an toàn, yếm vải giả da, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ, giầy bảo hộ lao động, ủng cách điện, mũ bảo hộ, mặt nạ hàn, mặt nạ cho thợ sơn, mặt nạ phòng bụi, kính bảo hộ… Ông Phạm Xuân Bình, Trưởng Phòng An toàn, cho biết: Trước khi công nhân vào vị trí làm việc Công ty đều kiểm tra các kỹ thuật an toàn. Sau khi kiểm tra sẽ ký biên bản đảm bảo an toàn và cho công nhân vào làm việc.

Song song với đó, Công ty cũng thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, như sắp xếp lại các thiết bị, máy móc và kẻ vạch phân đường đi trong các kho hàng, nhà xưởng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật tư, thiết bị đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có hoả hoạn xảy ra và hạn chế tai nạn. Trong quá trình sản xuất, Công ty luôn chú trọng bảo dưỡng, sửa chữa nhiều máy móc, thiết bị như thiết bị thông gió, chiếu sáng… Công ty cũng thường xuyên quan tâm đến công tác chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và môi trường sống của CBCNV về nơi ăn, ở tập thể, nơi làm việc, các trang thiết bị đảm bảo ATVSLĐ; trồng nhiều cây xanh trên các trục đường, mặt bằng sản xuất. Về hệ thống các quy trình, quy định kỹ thuật, an toàn cũng được Công ty chú trọng như xây dựng đầy đủ các nội quy, quy trình vận hành máy, thiết bị, các biện pháp làm việc ATVSLĐ-PCCN; lắp đặt các bảng chỉ dẫn, hướng dẫn về ATVSLĐ đối với máy, thiết bị tại nơi làm việc; xây dựng các phương án xử lý sự cố cháy nổ, tràn dầu… Đối với công tác tự kiểm tra, các thành viên trong Hội đồng bảo hộ lao động tổ chức kiểm tra đột xuất và kiểm tra thường kỳ (2 lần/năm). Qua đó kịp thời phát hiện chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót. Trong quá trình giám sát tại hiện trường, cán bộ Phòng An toàn đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm với hình thức từ khiển trách đến cắt thi đua, trong năm 2015 đã xử lý 11 tổ sản xuất, 17 cá nhân vi phạm. Các trường hợp tái vi phạm tuỳ theo mức độ nặng, nhẹ sẽ không xét thưởng hoặc hạ bậc thi đua…

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ATVSLĐ-PCCN, năm 2015 Công ty không để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng nào, 3 tháng đầu năm nay đơn vị chưa để xảy ra vụ TNLĐ, sự cố nào. Theo ông Đàm Đức Kháng, Phó Tổng Giám đốc Công ty, trong Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 vừa qua, Công ty đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an toàn trong toàn Công ty; tổ chức hội thảo, toạ đàm về công tác ATVSLĐ; đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức để mọi người đều có ý thức phòng ngừa tai nạn lao động, đảm bảo an toàn cho chính mình và tài sản.

Nguồn: baoquangninh.cn

Các tin khác