Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > Đảng, Đoàn TN, Công đoàn

Tổ chức đảng trong doanh nghiệp cổ phần có nhiều hoạt động đóng góp vào sự phát triển bền vững của đơn vị

11/04/2016 9:16 GMT+7

 Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GTVT tại Hội nghị đánh giá hoạt động của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp cổ phần thuộc Bộ GTVT vừa diễn ra sáng nay (9/4), tại Hải Phòng. 

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương; Phó Trưởng ban tổ chức Thành uỷ Hải Phòng Nguyễn Việt Tiến; đồng chí Trần Văn Lâm, uỷ viên BCS đảng Bộ GTVT; Phạm Công Bổng Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ GTVT; Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT QG; các đồng chí đại diện nhiều cơ quan của Đảng, Thành phố Hải Phòng; đại diện các đồng chí thường trực các Đảng uỷ các cơ quan thuộc Bộ GTVT.

 


Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp TƯ Phạm Tấn Công chỉ đạo Hội nghị
 

Các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cổ phần hoạt động ổn định

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Công Bổng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ GTVT cho biết: Hiện tại, Bộ GTVT có 22 doanh nghiệp tổng công ty, công ty thuộc Bộ, trong đó có 10 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, 1 doanh nghiệp nhà nước giữ cổ phần chi phối, 6 doanh nghiệp nhà nước giữ cổ phần không chi phối, 5 doanh nghiệp đã thoái 100% vốn nhà nước. Do đặc thù ngành nghề nên tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngành GTVT thuộc nhiều cấp uỷ khác nhau. Hiện cũng có 5 doanh nghiệp có tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ GTVT; 4 DN có tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp TƯ; 13 doanh nghiệp còn lại có tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ địa phương nơi đơn vị đóng trụ sở.

Đồng chí Phó Bí thư cũng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ, các cấp ủy đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành việc thoái vốn tại 113 doanh nghiệp, trong đó có 07 Công ty mẹ - Tổng công ty và 106 doanh nghiệp thành viên thuộc các Tổng công ty với tổng số tiền thoái vốn thu về là trên 4.399,3 tỷ đồng. Trong đó, đối với 10 Công ty mẹ - Tổng công ty, sau khi hoàn thành cổ phần hóa, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 Công ty mẹ - Tổng công ty (Cienco 1, Cienco 4, Cienco 5, Cienco 6, Cienco 8 và Vinamotor, Vận tải thủy, Tư vấn thiết kế giao thông vận tải, Thăng Long, Xây dựng đường thủy). Đã thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Cienco 1, Cienco 4; 20% vốn điều lệ tại các Tổng công ty: Vận tải thủy và Tư vấn thiết kế giao thông vận tải; 31% vốn điều lệ tại Cienco8. Đến hết năm 2015 đã hoàn thành IPO 124 doanh nghiệp; thực hiện thành công thí điểm cổ phần hóa 12 đơn vị sự nghiệp công lập, điển hình là Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương và Bệnh viện Nam Thăng Long... Dự kiến quý I/2016, Bộ sẽ hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại các Tổng công ty.


Bộ GTVT tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp cổ phần
sáng 9/4, tại trụ sở TCT Đảm bảo ATHH miền Bắc


“Qua khảo sát, nắm tình hình hoạt động, nhìn chung, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hoạt động ổn định, bám sát quy định về chức năng, nhiệm vụ ủa tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp do Trung ương ban hành (Quy định 287, 288), giữ vững được vai trò lãnh đạo đối với doanh nghiệp, đặc biệt là tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối. Tại các tổ chức đảng thuộc loại hình này, công tác xây dựng đảng được thực hiện khá nề nếp, vừa tập trung củng cố bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên vừa quan tâm phát triển đảng viên mới. Công tác kiểm tra, giám sát giữ gìn kỷ luật Đảng triển khai thực hiện theo quy định của Điều lệ Đảng”, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Phạm Công Bổng khẳng định.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ GTVT Phạm Công Bổng
đánh giá khái quát hoạt động các tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp cổ phần


Đồng chí cũng nhấn mạnh: Việc cổ phần hoá doanh nghệp nhà nước đã tạo động lực và cơ chế quản lý điều hành năng động, phát huy hiện quả đồng vốn nhà nước. Theo đó, tổ chức Đảng trong công ty cổ phần cũng đã có những chuyển biến tích cực để phù hợp với mô hình quản lý, điều hành mới.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Phạm Công Bổng cũng chỉ ra thực trạng hoạt động của tổ chức đảng ở các loại hình doanh nghiệp nhà nước giữ cổ phần chi phối; các doanh nghiệp cổ phần vốn nhà nước 50%; tổ chức đảng trong các doanh nghiệp cổ phần không có vốn nhà nước… Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra các điều kiện thuận lợi cũng như nhìn nhận thẳng thắn các nguyên nhân hạn chế để tìm ra các giải pháp khắc phục cụ thể.

Nâng cao vai trò của các tổ chức đảng

Cũng tại Hội nghị, 29 tham luận từ đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cổ phần với nhiều loại hình khác nhau đã được gửi đến Đảng uỷ Bộ GTVT, có 10 tham luận được trình bày đưa ra những cách làm hay, hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc từ thực tế. Hầu hết đại diện các đơn vị đều khẳng định việc cổ phần hoá các đơn vị theo chủ trương của Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT là rất cần thiết. Bởi chỉ khi cổ phần hoá, người lao động mới thực sự được làm chủ, hình thức quản trị doanh nghiệp được thay đổi tích cực, đạt hiệu quả tốt nhất. Do đó, các tổ chức đảng cũng phải thay đổi cho phù hợp với nhiệm vụ mới.

Trong đó, đáng chú ý là ý kiến tham luận của đồng chí Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco về “Phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong phát triển bền vững Traphaco”; “Tình hình hoạt động của tổ chức Đảng tại Tổng Công ty Xây dựng đường thuỷ-Công ty cổ phần” của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc kiêm Bí thư Đảng uỷ Tổng Công ty xây dựng Đường thuỷ - Công ty CP; “Thực trạng mô hình hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cổ phần, đổi mới mô hình hoạt động, các khó khan, vướng mắc, giải pháp và kiến nghị tại Đảng bộ TCT Công nghiệp tàu thuỷ” của đồng chí Đỗ Thành Hưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ TCT Công nghiệp tàu tuỷ…

Tại đây, đại diện các tổ chức đảng của các doanh nghiệp cổ phần tập trung đưa ý kiến thảo luận về nâng cao vai trò của cấp uỷ trong việc lãnh đạo BCH công đoàn cơ sở phối hợp với HĐQT, giám đốc thực hiện tốt các Nghị quyết, điều lệ các các quy chế, quy định của công ty; về vấn đề phát triển đảng viên mới; về đổi mới hoạt động của các tổ chức Đảng cho phù hợp với tình hình mới…đây đều là những vấn đề phát sinh từ thực tế, từ doanh nghiệp vừa được cổ phần hoá để cùng nhau đưa ra các giải pháp tốt nhất, khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp.

Các cấp ủy, tổ chức đảng phải thực sự đổi mới

Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Tấn Công đánh giá cao Ban Cán sự đảng, Đảng uỷ Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp cổ phần thuộc Bộ GTVT.

“Đây là việc làm rất cần thiết, kịp thời trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh Đảng, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp, trong đó, Bộ GTVT là bộ đứng đầu trong công tác này”, đồng chí Phạm Tấn Công nói

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định:  việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và sự đời các Công ty cổ phần là một nhu cầu tất yếu nói chung và của các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT nói riêng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mô hình công ty cổ phần là một phương thức quản trị tiên tiến, có hiệu quả từ đó đòi hỏi tổ chức đảng trong công ty cổ phẩn phải thực sự năng động, đổi mới phương thức hoạt động để vừa giúp phát triển doanh nghiệp và xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, vừa đấu tranh quyền lợi bảo vệ người lao động trong doanh nghiệp.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GTVT
khẳng định tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cổ phần đã phát huy tốt vai trò

Đồng chí Bí thư Đảng uỷ Bộ GTVt cũng thẳng thắn chỉ ra tại các đảng bộ mà tổ chức đảng được chủ doanh nghiệp tôn trọng và khẳng định được vai trò trong doanh nghiệp như: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Tổng công ty Xây dựng Đường thủy, Công ty Traphaco….tại các doanh nghiệp này tổ chức đảng tích cực có nhiều hoạt động có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, mối quan hệ giữa tổ chức đảng với Hội đồng quản trị là mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp và doanh nghiệp đoàn kết.

Tuy nhiên, đồng chí cũng cho biết, tại một số doanh nghiệp khi chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận hoặc thậm chí chủ doanh nghiệp không phải đảng viên, tổ chức đảng thiếu phương pháp hoạt động, không có cán bộ đảng chuyên trách, thiếu kinh phí, tổ chức đảng hoạt động khó khăn, không khẳng định được vai trò của tổ chức đảng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

“Một số doanh nghiệp cổ phần khác: Hoạt động của Hội đồng quản trị và cấp ủy việc ai nấy làm, không có mối quan hệ rõ ràng và không tạo điều kiện thì tổ chức đảng gặp nhiều khó khăn, thậm chí mất phương hướng hoạt động, cần có sự chỉ đạo chặt chẽ của tổ chức đảng cấp trên”, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

Trước thực trạng đó, đồng chí Bí thư Đảng uỷ Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đưa ra một số giải pháp ban đầu để phát huy vai trò của tổ chức đảng trong các công ty cổ phần hiện nay.

Đó là, các cấp ủy đảng, tổ chức đảng phải nhận thức đầy đủ chức năng, nhiệm vụ tổ chức đảng trong công ty cổ phần và phải thực sự đổi mới về phương thức hoạt động về mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp; Xây dựng và thực hiện tốt mối quan hệ giữa cấp ủy, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xây dựng tổ chức đảng vững mạnh; Tổ chức đảng cần làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động hiểu rõ chủ trương của Đảng để tạo ra sự tin tưởng đồng thuận cùng nhau vì sự phát triển của doanh nghiệp; Xây dựng đội ngũ cấp ủy trong doanh nghiệp có năng lực và trình độ về mọi mặt có lập trường chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt và luôn nêu cao tính gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Đảng uỷ cũng cho rằng các đơn vị cũng phải xây dựng các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong doanh nghiệp vững mạnh, tham gia quản lý xây dựng doanh nghiệp và đấu tranh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Đối với tổ chức đảng cấp trên cần có cơ chế tạo điều kiện cho tổ chức đảng trong các công ty cổ phần hoạt động.

Qua Hội nghị này, đồng chí Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng có kiến nghị, đề nghị Ban Bí thư tiến hành Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động của tổ chức đảng “cấp trên cơ sở, cấp cơ sở” trong các doanh nghiệp cổ phần hiện nay cùng với việc tổng kết đánh giá các qui định của Trung ương như: Quy định 197, 287, 288, 294; sửa đổi các quy chế, quy định của Trung ương về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ trong các công ty cổ phần cho phù hợp với thực tế hiện nay;  Xây dựng cơ chế để tổ chức đảng có từ 200 đảng viên trở lên kể cả đảng bộ cơ sở, cấp trên cơ sở có kinh phí, có cán bộ chuyên trách và điều kiện để hoạt động. Tại các doanh nghiệp quá khó khăn do ý thức của chủ doanh nghiệp đề nghị tổ chức đảng cấp trên phải cử cán bộ chuyên trách và tạo điều kiện về kinh phí để tổ chức đảng hoạt động.

Đồng chí Bí thư Đảng uỷ cũng kiến nghị có các hướng dẫn mô hình đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp cổ phần cũng như quy chế phối hợp giữa cấp ủy, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc; Sửa đổi một số hướng dẫn cụ thể về tổ chức đảng cấp trên của các đảng bộ trong công ty cổ phần, độ tuổi tham gia lần đầu, mức trích nộp đảng phí….để tạo điều kiện cho tổ chức đảng đổi mới phương thức hoạt động, chủ các doanh nghiệp được tham gia cấp ủy….

 

H.Lâm
Nguồn: mt.gov.vn