Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > Đảng, Đoàn TN, Công đoàn

Công đoàn GTVT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

27/01/2018 13:6 GMT+7

Chăm lo người lao động là ứng xử nhân văn nhất của công đoàn

Ngày 26/1, Công đoàn GTVT VN tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường dự và chỉ đạo hội nghị.
Đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn GTVT VN đóng góp tích cực vào thành tích chung toàn ngành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, công tác chăm lo cho người lao động chính là góp phần cùng ngành hoàn thành nhiệm vụ chính trị và phát triển bền vững. “Chăm lo người lao động bằng những việc làm thiết thực, người lao động sẽ phấn khởi yên tâm gắn bó với ngành. Đây là trách nhiệm, là cách ứng xử nhân văn của các tổ chức công đoàn và nhà quản lý”, Bộ trưởng nói.

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị
 
Với quan điểm đó, Bộ trưởng đề nghị các cấp Công đoàn GTVT VN cần tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Trong đó, phối hợp tốt với chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, đặc biệt là chuẩn bị triển khai các dự án KCHTGT lớn như: mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành....
Công đoàn cần tuyên truyền, vận động, tham gia phản biện những chủ trương, giải pháp của Bộ GTVT để các giải pháp đi vào thực chất, đem lại hiệu quả thiết thực để đưa ngành phát triển bền vững. Trong công tác chính trị, tư tưởng, cần quan tâm thường xuyên chỉ đạo, triển khai và giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT để đi vào cuộc sống. "Công đoàn phải chăm lo hơn nữa đời sống người lao động, nhất là trong dịp Tết sắp tới", Bộ trưởng nói.

 


Đ/c Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN phát biểu tại Hội nghị
 
Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN Bùi Văn Cường cũng đề nghị Công đoàn GTVT VN tập trung công tác tổ chức thành công Đại hội công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở, xác định đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội đối với người lao động. Công đoàn GTVT VN cần triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, đẩy mạnh những hoạt động cụ thể chăm lo lợi ích cho người lao động về vật chất, tinh thần và cả lợi ích về chính trị; Tiếp tục quán triệt, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Ngành, Công đoàn VN đến người lao động.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT VN cho biết, năm 2017 các cấp công đoàn GTVT đã quyết tâm đổi mới trong hoạt động của tổ chức công đoàn, lấy cơ sở làm trung tâm, lấy lợi ích của đoàn viên là mục đích hoạt động. Các cấp công đoàn trong toàn ngành đã chủ động, tích cực phối hợp với chuyên môn đồng cấp vượt qua những khó khăn tham gia quản lý một cách có hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Các cấp công đoàn tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đồng cấp tổ chức tốt hội nghị CBCC, hội nghị người lao động năm 2017 với 100% đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, 85,6% các đơn vị tổ chức hội nghị người lao động. Phối hợp với Bộ GTVT tổ chức thành công lễ hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017. Tập trung sức mạnh tổng hợp chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; các chế độ chính sách được bảo đảm, môi trường làm việc an toàn, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cũng theo bà Thủy, công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp triển khai phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ thiết thực chào mừng các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước và ngành, tạo khí thế hăng hái thi đua trong đoàn viên và người lao động, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành năm 2017; Phối hợp với các công đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn trong Bộ GTVT tổ chức thành công hội nghị biểu dương 235 CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu ngành GTVT năm 2016; Tổ chức tốt hội nghị biểu dương nữ cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2013-2017.

Trong công tác xã hội từ thiện, Công đoàn ngành và các đơn vị cũng đặc biệt quan tâm, nhân Tháng công nhân năm 2017, các cấp công đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên kịp thời CNVCLĐ, cựu TNXP, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa bị thiệt hại do thiên tai. Tổng kinh phí chi cho các hoạt động xã hội từ thiện trong năm 2017 lên đến hơn 8 tỷ đồng.
Hội nghị đã tuyên dương một cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 18 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng liên đoàn LĐVN và nhiều tập thể được tặng cờ thi đua của Công đoàn GTVT VN.

 


Bộ trưởng Bộ GTVT, Nguyễn Văn Thể tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
cho đ/c Phạm Quang Vỹ, Hiệu trưởng trường trung cấp NV CĐ GTVTĐ/c Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng liên đoàn LĐVN , tặng cờ thi đua của TLĐ
cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động CĐ năm 2017Chủ tịch CĐ GTVT Việt Nam tặng cờ thi đua của Công đoàn Ngành cho các CĐ cấp trênNguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT VN tặng cờ thi đua cho các Công đoàn cơ sở
 
 
 Tin, ảnh: Thanh Thúy - Báo Giao thông