Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > Khoa học công nghệ GTVT

Viện Khoa học và Công nghệ GTVT tăng cường hợp tác, đưa ra thị trường sản phẩm KHCN có chất lượng cao

01/03/2016 13:55 GMT+7

 Sáng 23/2, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT (Bộ Giao thông vận tải) và Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ (KH&CN). 

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang - Viện trưởng Viện KH&CN GTVT và GS.TS Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ đã tới dự và ký Chương trình hợp tác giữa hai đơn vị.

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT cho biết, trong những năm qua, lĩnh vực GTVT có những bước phát triển rất tích cực, trên bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về hạ tầng giao thông Việt Nam đều thăng hạng (chỉ số cạnh tranh về năng lực kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam tăng 9 bậc, từ 76 (năm 2014) lên 67 (năm 2015).

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT phát biểu tại buổi lễ.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang, Viện KH&CN GTVT là tổ chức KH&CN công lập trực thuộc Bộ GTVT, thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ quản lý nhà nước của Bộ trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, khai thác vận tải, công nghiệp, bảo vệ môi trường và ATGT; Viện đã có nhiều chương trình, đề tài, công trình tiêu biểu, quy mô lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Ngành.

“Trong thời gian tới, Viện tiếp tục nghiên cứu, làm sao để làm chủ KH&CN, nâng cao chất lượng, năng suất lao động trong KH&CN; cùng với đó quan tâm đến lĩnh vực vận tải, đặc biệt là lĩnh vực đường sắt, trong đó nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, khoa học mới để ứng dụng vào thực tế” - PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang nói.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang đề nghị Viện ứng dụng công nghệ tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác với Viện KH&CN GTVT, chia sẻ kinh nghiệm, thế mạnh vốn có của hai đơn vị; đồng thời Viện KH&CN GTVT cam kết thực hiện nghiêm túc, đúng các nội dung trong chương trình hợp tác.

GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ hoan nghênh và đánh giá cao sự thiện chí hợp tác của Viện KH&CN GTVT

GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ
hoan nghênh và đánh giá cao sự thiện chí hợp tác của Viện KH&CN GTVT.

Hoan nghênh và đánh giá cao sự thiện chí hợp tác của Viện KH&CN GTVT, GS.TS Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ cho biết, hiện nay, trong xu hướng phát triển KH&CN cũng như KT&XH của đất nước, thực hiện ứng dụng KH&CN vào giải quyết các bài toán, nâng cao chất lượng của các sản phẩm trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực đặc biệt quan trọng đó là GTVT. Viện Ứng dụng công nghệ đã có một số đề tài, nhiệm vụ KH&CN liên quan đến lĩnh vực GTVT như: bán vé điện tử trong đường sắt, dịch vụ toa xe hàng, ứng dụng công nghệ thông tin trong giao thông thông minh...

Theo GS.TS Lê Hùng Lân, hiện nay, nền KH&CN đất nước nói chung và sự phát triển của các tổ chức KH&CN nói riêng đang đứng trước cơ hội và thách thức hết sức to lớn. Ở trong nước, nhu cầu hiện đại hóa, công nghiệp hóa đang trở nên bức súc hơn bao giờ hết; bên cạnh đó có thách thức từ những thay đổi cơ chế trong quán lý hoạt động KH&CN (cơ chế đạt hàng, khoán, quản lý sản phẩm KH&CN đều có sự thay đổi).

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang và GS.TS Lê Hùng Lân ký Chương trình hợp tác giữa Viện KH&CN GTVT và Viện Ứng dụng công nghệ

PGS.TS. Nguyễn Xuân Khang (bên phải) và GS.TS Lê Hùng Lân (bên trái) ý
ký Chương trình hợp tác giữa Viện KH&CN GTVT và Viện Ứng dụng công nghệ.

Về phía hội nhập quốc tế, GS.TS Lê Hùng Lân cho rằng đang đặt ra nhu cầu hết sức bức thiết đối với các doanh nghiệp trong nước cần phải đổi mới KH&CN, tạo ra sản phẩm có tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, các tổ chức KH&CN cần phải liên kết với nhau, chỉ có bằng con đường liên kết, hợp tác thì mới tạo được đà phát triển đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giải quyết bài toán cấp thiết nhất của đất nước.

“Chúng ta rất vinh dự được kết bạn với Viện KH&CN GTVT, chúng ta có được đồng minh, người bạn tin cậy trong chia sẻ thông tin về thị trường KH&CN, chia sẻ tiềm lực về nhân lực, các trang thiết bị trong hoạt động, cũng như những kết quả để đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao” - GS.TS Lê Hùng Lân nhấn mạnh.

Việc hợp tác giữa Viện KH&CN GTVT và Viện Ứng dụng công nghệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, kết quả, đưa ra thị trường những sản phẩm KH&CN có chất lượng cao

Việc hợp tác giữa Viện KH&CN GTVT và Viện Ứng dụng công nghệ sẽ chia sẻ
kinh nghiệm, kết quả, đưa ra thị trường những sản phẩm KH&CN có chất lượng cao.

Xuân Nguyên

Nguồn: mt.gov.vn