Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Giao thông thông minh (ITS)

Ford phát triển công nghệ theo dõi hành vi lái xe của cảnh sát

03/12/2014 9:12 GMT+7

Ford và hãng công nghệ Telogis vừa công bố hệ thống giám sát mới, cho phép các sở cảnh sát theo dõi tốt hơn hành vi của nhân viên trên đường.

 

Ford Telematics được trang bị trên các xe cảnh sát Police Interceptor của Ford, cho phép quan chức cấp cao giám sát vị trí của viên chức cũng như hoạt động của phương tiện. Công nghệ còn giúp theo dõi thói quen lái xe của tài xế, tạo điều kiện cho việc đào tạo và khuyến khích lái xe an toàn. Hệ thống mới của Ford cho phép giám sát trong thời gian thực thay vì xem xét dữ liệu trong hộp đen sau khi xảy ra va chạm.

Hệ thống mới sẽ cung cấp các dữ liệu, bao gồm sử dụng dây đai an toàn, vòng quay của xe, khi nào xe tăng tốc và sử dụng ở chế độ rượt đuổi, vị trí đạp phanh, các tình huống hệ thống kiểm soát lực kéo được sử dụng...

Theo thống kê, tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tử vong ở cảnh sát trong những năm gần đây và khoảng 50% trong số đó không thắt dây an toàn. Trả lời Autoblog, Chris Terry - phát ngôn viên của Ford - cho biết: Telematics được phát triển với mục đích bảo vệ các viên chức cảnh sát cũng như công chúng. Khi biết lúc nào cũng bị giám sát, có thể họ sẽ lái xe an toàn hơn.

Cảnh sát, đặc biệt cảnh sát giao thông có nhiệm vụ đảm bảo an toàn trên các con phố. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan mà chính họ lại trở thành người gây tổn thương cho những người xung quanh. Tháng 8/2014, một chiếc ôtô tải của cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A (thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã bất ngờ lao ra đường, cuốn hai xe máy vào gầm. Trước đó, không ít lần xe cảnh sát đi tuần tra gây tai nạn hoặc cảnh sát giao thông vượt quá tốc độ. Bởi vậy, nếu hệ thống được trang bị cho các xe công vụ ở Việt Nam, có thể tình trạng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguồn: songmoi.vn