Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Giao thông thông minh (ITS)

Xe đạp tương lai cũng có khả năng "tự vệ"

19/01/2015 16:40 GMT+7

Công nghệ cảnh báo va chạm tương tự trên xe hơi được các nhà khoa học Hà Lan lắp đặt trên xe đạp sẽ bảo vệ người lái an toàn hơn trong giao thông tương lai. Hệ thống sẽ gửi tín hiệu cảnh báo tới người đạp xe khi nguy cơ va chạm xảy ra.

Sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển trong nội đô là một hoạt động rất được khuyến khích, nhất là tại các thành phố lớn bởi tính văn minh cũng như góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hạn chế sự phức tạp của giao thông đô thị. Sử dụng xe đạp đã trở thành một nét đặc trưng văn hóa riêng của đất nước “công nghệ” Hà Lan. Tuy nhiên, điều khiển phương tiện đơn giản nhất này tham gia giao thông giữa hàng loạt các loại phương tiện cơ giới khác hiện dần trở thành một điều nguy hiểm. Do đó cần một hệ thống an toàn để đảm bảo việc lái xe đạp là hoạt động lành mạnh và an toàn. Các nhà phát triển của tổ chức nghiên cứu khoa học ứng dụng TNO của Hà Lan phát triển thành công hệ thống cảnh báo va chạm trên xe đạp mà hứa hẹn sẽ được trang bị trên những chiếc xe đạp tại các thành phố văn minh của Hà Lan.
 
Hệ thống gồm một radar nhỏ phía trước được lắp dưới tay lái và một hệ thống camera phía sau cung cấp thông tin về các phương tiện xung quanh cũng như vật cản cho hệ thống điện tử tính toán. Khi va chạm có thể xảy ra tới từ các phương tiện phía trước, tay lái sẽ rung. Tương tự, yên xe sẽ rung lên cảnh báo người lái khi nguy cơ va chạm tới từ phía sau.
 
Các hệ thống cảnh báo trên xe hơi cũng hoạt động tương tự. Tuy nhiên hệ thống trang bị trên xe đạp đơn giản hơn bởi sẽ không có các tác động tới hệ thống an toàn giống như trên xe hơi. Nhưng tính chất giao thông khác biệt giữa xe đạp và ôtô khiến các thuật tính toán và xử lý có đôi chút khác biệt. Hệ thống an toàn này được ứng dụng sẽ khiến việc lái xe đạp trong các thành phố lớn ngày càng an toàn hơn. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 2000-4000USD cho việc trang bị hệ thống này không hề “rẻ” so với giá trị của một chiếc xe đạp.

Nguồn: songmoi.vn