Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Giao thông thông minh (ITS)

Đèn pha tự điều chỉnh theo mắt tài xế

30/03/2015 14:14 GMT+7

Opel đang phát triển một thế hệ đèn pha mới có thể điều chỉnh hướng chiếu sáng theo hướng tài xế nhìn.

Nhà sản xuất ôtô cho biết hệ thống sử dụng một camera có bộ cảm biến hồng ngoại để “quét” mắt người lái với tần suất hơn 50 lần/giây. Thông tin này dùng để xác định nơi tài xế đang nhìn vào, đèn pha sẽ được điều chỉnh cả hai chiều ngang và dọc cho phù hợp.

Ingolf Schneider, Giám đốc công nghệ chiếu sáng của hãng, cho biết: “Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu công nghệ kiểm soát hướng và cường độ của ánh sáng dựa vào ánh mắt tài xế từ cách đây 2 năm”.

Để ngăn chặn hiện tượng đèn pha có cảm giác bị “giật” do phải thay đổi vị trí và cường độ liên tục để chạy theo mắt người lái, các kỹ sư của Opel đã áp dụng một “thuật toán” nhằm đảm bảo dòng chảy mượt hơn của ánh sáng.

Thời điểm công nghệ xuất hiện trên thị trường có thể còn khá xa, nhưng Opel cho biết song song với việc nghiên cứu công nghệ chiếu sáng mới, hãng cũng đang hoàn thiện các bài thử nghiệm cuối cùng với các đèn pha ma trận LED. Chúng sẽ được giới thiệu trong vòng 18 tháng tới, hứa hẹn đem đến khả năng chiếu sáng vượt trội nhờ một camera có thể phát hiện những phương tiện đang tới và điều chỉnh các chóa đèn để không làm chói mắt người đối diện.

Nguồn: otoxemay.vn