Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Các hãng xe đang “chạy đua” công nghệ an toàn giá rẻ

05/05/2015 10:45 GMT+7

Trong tuần lễ triển lãm New York Auto Show, Các nhà sản xuất xe đều giới thiệu hàng loạt những công nghệ an toàn với chi phí thấp hứa hẹn sẽ giảm đáng kể những tai nạn đáng tiếc. Và Toyota đang là hãng xe đi đầu trong mục tiêu này.

Toyota công bố kế hoạch tung ra một số gói an toàn mới với chi phí thấp mà vẫn có những công nghệ chống va chạm cao. “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề an toàn và sẽ trang bị công nghệ này trên hầu hết tất cả các dòng xe của chúng tôi, từ xe giá rẻ đến xe sang” - ông Bill Fay, Tổng giám đốc Toyota Division tại Mỹ cho biết.

Với mức chi phí từ 300 USD đến 653 USD, hệ thống an toàn của Toyota sẽ trang bị các tính năng sau:

• Hệ thống cảnh báo va cham sớm Pre-collision System (PCS) với một camera và hệ thống quét laser, hệ thống này có thể phát hiên một vụ va chạm tiền năng để cảnh báo cho người lái xe. Nếu tài xế không có phản ứng, hệ thộng này có thể sẽ tự động phanh để ngăn ngừa hoặc ít nhất là giảm mức độ thiệt hại khi xảy ra va chạm.

• Công nghệ Lane Departure Alert (LDA), cảnh báo chuyển làn đường: Với một camera trên xe có thể giúp người lái phát hiện tình huống khi xe đi chệch khỏi làn đường.

•Automatic High Beam (AHB) – Hệ thống đèn pha tự động có thể phát hiện xe đi phía trước để hạ đèn pha hoặc tắt hẳn.

Các tính năng cao cấp hơn có thể phát hiện ra người đi bộ… Đến năm 2017, các tính năng an toàn được thiết kế để ngăn chặn va chạm xảy ra với xe sẽ có trên tất cả các mẫu xe của Toyota, và thậm chí có thể sẽ là trang bị tiêu chuẩn

Một số hãng xe khác như Subaru bắt đầu trang bị những tính năng an toàn với chi phí thấp trên những mẫu xe của mình. Theo một số chuyên gia, các hãng có thể chia sẻ hình ảnh, camera trên hệ thống mạng để giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất.

“Một trong những yêu cầu đầu tiên của người tiêu dùng phải là an toàn và những yêu cầu này đang trở lên ngày càng cân thiết, chính vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng những tính năng an toàn với chi phí thấp hơn sẽ sớm được ứng dụng trong tất cả các mẫu xe” - Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn cho biết.

Nguồn: otoxemay.vn