Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Vì sao Apple Watch chưa thể trở thành người bạn đồng hành lý tưởng của người đi xe máy?

09/06/2015 8:42 GMT+7

Ngay khi thông tin chính thức về Apple Watch được công bố, nhiều tín đồ của hãng Táo khuyết đã không tiếc lời ca ngợi sự tiện dụng của chiếc đồng hồ thông minh này. Bên cạnh các tính năng nổi bật như xem giờ, nhận tin nhắn, theo dõi sức khỏe, trong tương lai, chiếc đồng hồ thông minh của Apple có thể trở thành thế hệ tiếp theo của công nghệ khóa điều khiển từ xa dành cho xe máy.

Apple Watch

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng Apple Watch để điều khiển xe máy gây ra sự lãng phí và nhiều rắc rối không cần thiết. Lí do vì sao Apple Watch chưa thể trở thành người bạn đồng hành lí tưởng của người đi xe máy: Thứ nhất, công nghệ khóa xe điều khiển từ xa không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiếc xe của bạn. Thực tế cho thấy, hệ thống chống trộm dành cho xe máy có thể mang đến cảm giác an tâm cho chủ sở hữu nhưng chỉ là trò cỏn con đối với những tay trộm xe chuyên nghiệp. Không ít các trường hợp chủ sở hữu phải nếm trái đắng khi chiếc xe của mình bị “hô biến” giữa ban ngày mặc dù đã được trang bị những công nghệ chống trộm tiên tiến nhất.

Thật vậy, nhiều tên trộm có thể đánh cắp chiếc xe của bạn mà không cần phải khởi động chúng. Nếu trở thành mục tiêu của những tay trộm chuyên nghiệp, chiếc xe của bạn đang gặp rắc rối bất kể động cơ xe được khóa bằng một chiếc đồng hồ thông minh hay một chiếc xe cũ không sở hữu bất kì hệ thống an ninh nào. Xét về khía cạnh này, việc ứng dụng các tính năng của Apple Watch như một loại khóa từ xa chỉ khiến việc điều khiển xe máy trở nên phức tạp hơn và không đóng góp gì nhiều cho công nghệ chống trộm xe máy.

Trong trường hợp Apple Watch bị hết pin, hư hỏng, gặp trục trặc kỹ thuật hoặc bị mất, bạn vẫn phải sử dụng những phương pháp truyền thống để mở khóa xe. Và với chiếc đồng hồ thông minh chỉ có thể hoạt động tối đa 18 giờ trong ngày, không phải ai cũng luôn nhớ sạc pin chúng trước khi ra đường.

Lí do thứ 2 khiến Apple Watch trở nên kém hấp dẫn đối với người chạy xe máy đó là chiếc đồng hồ thông minh này chỉ có thể khóa xe tự động khi được kết nối không dây với iPhone. Do đó, thay vì sử dụng cùng lúc Apple Watch và iPhone để có thể mở khóa xe, bạn có thể làm điều này chỉ với chiếc iPhone của mình. So với Apple Watch, iPhone sở hữu nhiều ứng dụng hữu ích cho việc điều khiển xe máy như bản đồ, công cụ định hướng,…

Cuối cùng, việc nhận tin nhắn từ Apple Watch là nguyên nhân gây mất tập trung cho người điều khiển xe máy khi đang tham gia giao thông. Trong khi người lái xe ô tô bị cấm sử dụng điện thoại để tập trung điều khiển xe thì không có lí do gì bạn nên mạo hiểm tính mạng của mình chỉ vì muốn kiểm tra ngay tin nhắn thoại vừa nhận. Việc rời mắt khỏi tay lái để đọc tin nhắn được hiển thị trên màn hình có kích thước nhỏ như Apple Watch chắc chắn sẽ khiến người lái mất tập trung và gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Theo Carmudi