Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

GM nghiên cứu mở rộng ứng dụng pin xe chạy điện

12/06/2015 14:59 GMT+7

General Motors cho biết họ sẽ công bố một công dụng khác cho sản phẩm pin dành cho xe chạy điện của hãng trong tuần sau, qua đó thể hiện sự quan tâm đến thị trường thiết bị lưu trữ năng lượng cố định đang ngày một phát triển.

Trái ngược với Tesla, GM sẽ tập trung vào việc làm sao tận dụng được hết vòng đời của pin xe điện sau khi chúng không còn đủ chất lượng để trang bị trên xe. Tesla vào tháng trước đã công bố rằng hãng sẽ phát triển một sản phẩm riêng biệt hoàn toàn cho thị trường pin năng lượng nói chung.

Phát ngôn viên của GM từ chối bình luận thêm về thông tin này. GM trước đó đã cân nhắc việc sử dụng pin năng lượng xe không còn đủ chất lượng cho các mạng lưới năng lượng.

Vào năm 2012, GM cùng nhóm kỹ sư đến từ Thuỵ Sĩ ABB đã thành công trong việc tái sử dụng 5 viên pin năng lượng cũ của Chevrolet Volt để tạo thành một hệ thống điện hoàn chỉnh có khả năng cung cấp điện cho 3 đến 5 hộ gia đình trong vòng 2 giờ.

GM đã từng thành công trong quá khứ trong việc mở rộng ứng dụng sản phẩm pin năng lượng của mình

GM đã từng thành công trong quá khứ trong việc mở rộng ứng dụng sản phẩm pin năng lượng của mình

Vào thời điểm đó, quản lý cấp cao về sản phẩm pin năng lượng của GM, Pablo Valencia cho biết “GM quan tâm đến tất cả các giai đoạn sử dụng của pin năng lượng, kể cả sau khi chúng không còn đủ chất lượng để sử dụng trên xe. Trong nhiều trường hợp, kể cả khi pin đã cũ và phải bị thải loại, 70% dung lượng pin có thể vẫn chưa được sử dụng. Ta hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng loại pin này cho các ứng dụng khác ví dụ như dùng làm nguồn cung điện cho một toà nhà… trước khi chúng được đưa đi tái chế”.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS CERA, ngành công nghiệp lưu trữ năng lượng được kỳ vọng sẽ tạo ra một nguồn lợi khổng lồ trong tương lai, với quy mô dự kiến tăng từ 200 triệu USD trong năm 2012 lên tới 19 tỉ USD trong năm 2017. CEO của Tesla, Elon Musk trong tháng trước cho biết Tesla có thể thu lại nguồn lợi nhuận lớn hơn nhiều từ việc bán pin năng lượng so với sản xuất xe.
 

Nguồn: Autonet