Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Xe Jaguar Land Rover tương lai có thể “đọc vị” tài xế

18/06/2015 8:53 GMT+7

Hãng xe Anh Quốc Jaguar Land Rover hiện đang phát triển dự án công nghệ cao mang tên “Sixth Sense” (giác quan thứ sáu) nhằm mục đích phân tích sóng não của lái xe để phát hiện xem liệu tài xế của đang căng thẳng, mất tập trung hoặc quá mệt mỏi không, từ đó giảm thiểu đáng kể các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

Theo Daily Mail, dự án nghiên cứu “Sixth Sense” sử dụng các công nghệ tiên tiến của các môn thể thao, y tế và hàng không vũ trụ để giám sát nhịp tim, nhịp thở và sóng não của lái xe để xác định liệu tài xế có đang trong tình trạng căng thẳng hoặc mất tập trung không. Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Jaguar Land Rover sử dụng một “ghế chăm sóc sức khỏe” đặt trong chiếc Jaguar XJ có chức năng đo nhịp tim và hơi thở của lái xe và một màn hình cảm ứng sẽ tự động dự đoán những nút mà lái xe sẽ ấn. Bên cạnh đó là các cảm ứng rung được gắn vào bàn đạp chân phanh và chân ga để thức tỉnh tài xế khi cần.


Ngoài ra, dự án còn bao gồm nghiên cứu sóng não mang tên “MindSense” có khả năng đọc được tâm trí của tài xế nhằm xác định xem liệu họ có đang trong trạng thái mơ mộng hay buồn ngủ khi tham gia giao thông không. Hiện nay các phương pháp phổ biến để theo dõi sóng não là sử dụng các cảm biến đặt trên đầu. Tuy nhiên, phương pháp xem chừng không khả quan đối với một người đang điều khiển xe, do đó Jaguar Land Rover đang nghiên cứu áp dụng một phương pháp đã được NASA sử dụng để phát triển các kỹ năng tập trung cho phi công. Cụ thể, phương pháp này sẽ phát hiện các sóng não thông qua các bàn tay chạm vào cảm biến gắn trên vô lăng.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, phát ngôn viên của Jaguar Land Rover cho biết: “Bộ não của con người liên tục phát ra bốn hoặc nhiều hơn các sóng não riêng biệt ở tần số khác nhau. Bằng cách liên tục giám sát những loại sóng não chiếm ưu thế, máy tính có thể đánh giá được liệu lái xe có bị phân tâm, buồn ngủ hay mơ mộng không, từ đó góp phần giảm thiểu đáng kể các vụ tai nạn giao thông”. Dự kiến, công nghệ này sẽ chính thức đưa vào áp dụng trong các mẫu xe của Jaguar trong vài năm tới.
 

Nguồn: Songmoi.vn