Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Áo thông minh đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp

23/06/2015 15:7 GMT+7

Chiếc áo thông minh ‘Safe Ride’ giúp báo hiệu hoạt động của người đi xe đạp và cầu cứu trong trường hợp có tai nạn có thể sẽ là giải pháp đảm bảo an toàn cho các cuộc đối đầu hàng ngày giữa xe ô tô và xe đạp trong tình trạng giao thông nối đuôi nhau ở thành phố Mexico.

Hai sinh viên người Mexico đã phát minh một chiếc áo cho người đi xe đạp có trang bị các thiết bị báo hiệu, đèn phanh và một hệ thống cảnh báo có thể giúp kêu gọi sự giúp đỡ.

Chiếc áo khoác ‘Safe Ride’ (đi xe an toàn) được trang bị công nghệ đèn LED ở mặt lưng (của chiếc áo) và chia thành ba phần. Đèn ở phần trung tâm của chiếc áo chiếu sáng liên tục để cung cấp ánh sáng, trong khi các đèn hai bên đóng vai trò giống như các thiết bị báo hiệu của xe hơi với sự chuyển động về phía tay trái, hoặc tay phải sẽ quyết định đèn phía nào của chiếc áo khoác sẽ sáng lên.

Mặt lung chiếc áo thông minh ‘Safe Ride’ có trang bị hệ thống đèn LED cảnh báo

Mặt lưng chiếc áo thông minh ‘Safe Ride’ có trang bị hệ thống đèn LED cảnh báo

Damian Real, một sinh viên vật lý, đã đưa ra thiết kế cho chiếc áo đi xe đạp thông minh cùng với cộng sự của mình là Riberto Rivas, sinh viên ngành toán học, tại trường Đại học tự trị Quốc gia Mexico.

Các đô thị nhộn nhịp của Mexico thường chứng kiến cảnh hơn 21 triệu người vật lộn để có khoảng không lưu thông trên các đường phố hỗn loạn của nó. Hai nhà phát minh ra chiếc áo đi xe đạp thông minh hy vọng chiếc áo này sẽ giúp người điều khiển xe hơi biết rõ hơn hướng di chuyển của người đi xe đạp.

Roberto Rivas nói: “Khi tôi nhìn thấy một chiếc xe đạp, tôi thường cố duy trì khoảng cách xa như tôi có thể, bởi vì bạn không biết liệu họ sẽ vượt lên phía trước, hay là họ dự định rẽ hoặc phanh. Vì vậy, ý tưởng nảy ra trong đầu tôi là cần có một mẫu thiết bị cảnh báo cho người lái xe ô tô về việc khi nào người đi xe đạp sẽ vượt lên phía trước, khi nào họ sắp phanh, cảnh báo cho những người phía sau họ về những gì họ sắp làm. Do đó, nó như là một ngôn ngữ giao tiếp để người đi xe đạp và người lái xe ô tô có thể lưu thông một cách hài hòa”.

Damian Real cho biết rằng điều tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cùng loại đó là khả năng của chiếc áo ‘Safe Ride’ có thể kêu gọi sự giúp đỡ trong trường hợp bị tai nạn thông qua chiếc điện thoại thông minh của bạn.

Bất kỳ một sự cố dừng đột ngột nào xảy ra sẽ gửi đi một thông điệp cảnh báo cùng với vị trí của bạn để được giúp đỡ. Trong trường hợp có một cảnh báo giả, người đi xe đạp có thể hủy bỏ cảnh báo đó.

Damian Real đã chia sẻ: “Về cơ bản những gì chiếc áo làm được là nhờ có phần trung tâm với các đèn LED. Khi người đi xe đạp di chuyển sang trái, nó kích hoạt bộ phận báo hiệu phía bên trái. Khi di chuyển sang phải nó kích hoạt bộ phận báo hiệu phía bên phải. Hệ thống này có hai phần, một phần là phòng ngừa và để chiếu sáng; còn phần kia là một hệ thống cảnh báo.

Hệ thống này kết nối với các cảm biến điện thoại di động để khi có sự thay đổi về gia tốc, nó sẽ gửi đi các thông tin chi tiết rằng có sự thay đổi tốc độ và có thể có một vụ tai nạn cùng với vị trí mà người đi xe đạp có thể được tìm thấy. Như vậy, nó có hai phần, trước hết là phần phòng ngừa, phần kia là một hệ thống cảnh báo trong trường hợp xảy ra tai nạn”.

Đèn bên phải đỏ báo hiệu hướng di chuyển sang phải

Đèn bên phải đỏ báo hiệu hướng di chuyển sang phải

Đèn LED của chiếc áo khoác được bảo vệ bởi một lớp vỏ trong suốt giúp giữ hệ thống dây điện tại chỗ. Các đèn được nạp điện bằng một pin lithium có thể sạc hạng nhẹ.

Real và Rivas đang hoàn thiện chiếc áo ‘Safe Ride’ qua các bước cuối cùng trước khi sản xuất hàng loạt lên đến 300 chiếc để tung ra thị trường. Giá bán lẻ của chiếc áo khoác ‘thông minh’ được dự kiến sẽ là 600 peso, tương đương 40 đô la Mỹ. Chiếc áo sẽ khuyến khích người đi xe đạp tự tin tham gia giao thông.

Nguồn: Khampha.vn