Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Ô tô sẽ chạy bằng… bia

15/07/2015 9:27 GMT+7

 DB Export, một nhà máy bia tại New Zealand, đã công bố Brewtroleum, một loại nhiên liệu sinh học từ chất thải bia đã được sản xuất thương mại đầu tiên trên thế giới.

Brewtroleum nhiên liệu sinh học từ bia 4
 
Loại nhiên liệu này được bán tại 60 trạm xăng ở New Zealand từ ngày 12/7. Công ty cho biết vừa sản xuất ra 300.000 lít nhiên liệu sinh học octane 98 từ 30.000 lít ethanol trộn với xăng. Điều đặc biệt, ethanol bắt nguồn từ 58.000 lít chất thải bia lẽ ra đã bị bỏ đi.Theo DB Export, nhiên liệu sẽ giảm 8% khí thải carbon so với xăng dầu truyền thống, trong khi mang lại hiệu quả tương đương.
                

Brewtroleum nhiên liệu sinh học từ bia 1

 
Trả lời tờ New Zealand Herald, Sean O’Donnell, phụ trách mảng tiếp thị bia trong nước, chia sẻ: “Các cơ sở sản xuất bia của chúng tôi đã thảo luận về giải pháp xử lý chất thải và một trong số đó nảy ra ý tưởng sản xuất nhiên liệu sinh học. Đây thực sự là một cơ hội rất thú vị”.
 

Brewtroleum nhiên liệu sinh học từ bia 2

 
Ông cho biết thêm: “Nếu chiếc xe của bạn sử dụng loại nhiên liệu này trong vòng 1 năm, bạn sẽ góp phần cắt giảm 250 tấn khí thải carbon”.
 
Brewtroleum nhiên liệu sinh học từ bia 3
 
Trên thực tế, nhiên liệu hỗn hợp của DB Export không có gì đột phá. Trước đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Cornell, Mỹ đã phát hiện ra rằng các loại vi khuẩn trong các nhà máy bia có thể tạo ra những loại nhiên liệu sinh học và các sản phẩm hữu ích khác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một sản phẩm nhiên liệu có thành phần bắt nguồn từ bia được đưa vào sản xuất thương mại.

 

Nguồn: otoxemay.vn

 

 

 

  •