Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Công nghệ, giao thông xanh

Ô tô tương lai có thể chạy bằng hơi nước

15/07/2015 9:31 GMT+7

 Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Columbia (Mỹ) vừa phát hiện ra nguồn năng lượng sạch gần như vô tận trong tương lai có thể giúp xóa tan nỗi lo về giá cả nhiên liệu khi chạy xe ôtô. Chỉ cần dựa vào nước, nhựa và các bào tử vi khuẩn là có thể chế tạo động cơ chạy bằng hơi nước trong không khí có thể sản sinh ra năng lượng.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ công việc nghiên cứu tính chất vật lý của các sinh vật trong môi trường tự nhiên gần 10 năm nay của nhà sinh học Uzgur Sahin, người đứng đầu dự án. Ông phát hiện hoạt động co lại và sưng lên của các bào tử vi khuẩn là kết quả của những thay đổi về độ ẩm. Sự thay đổi hình dáng này tạo ra một nguồn công năng rồi biến nó thành nguồn điện vô tận. Sau đó, ông đã hợp tác với các nhà khoa học khác ở trường Đại học Columbia để sử dụng bảo tử vi khuẩn nhằm tạo năng lượng cho các động cơ loại nhỏ chỉ cần một lượng hơi ẩm là có thể hoạt động.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học đã lắp động cơ chạy bằng hơi nước này vào một chiếc xe đồ chơi có giá trị không đến 5 USD. Mặc dù nó chạy rất chậm, song các nhà khoa học cho biết, trung bình mỗi lần chuyển động của động cơ có thể tạo ra khoảng 50 microwatt điện năng. Tuy chưa phải là một lượng điện năng lớn nhưng nó cũng đủ để tạo ra ánh sáng bằng ánh sáng của 1 bóng đèn LED. Một điều ngạc nhiên nữa là các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm chỉ trên một vũng nước nhỏ với nhiệt độ phòng. Điều đó đồng nghĩa với việc trong tương lai, con người có cơ hội sử dụng nguồn năng lượng sạch gần như vô tận cùng này để tạo ra những động cơ chạy bằng hơi nước với mức giá thành hợp lý.

Nguồn: otoxemay.vn