Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  >  Khoa học công nghệ GTVT  > Ứng dụng khoa học công nghệ GTVT

Xe Jaguar - Land Rover sẽ “né ổ gà” tốt hơn

15/07/2015 9:40 GMT+7

 Hệ thống Pothole Alert có khả năng phát hiện và cảnh báo những ổ gà phía trước sẽ có mặt trên các mẫu xe của Jaguar - Land Rover trong tương lai gần.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hãng xe sang Anh quốc vừa công bố một đoạn video ngắn giới thiệu về việc phát triển và thử nghiệm công nghệ Pothole Alert. Hệ thống phát hiện ổ gà mới gắn trên xe định vị, nhận dạng và đánh giá mức độ nghiêm trọng của ổ gà trên đường thông qua các cảm biến trên hệ thống treo, dự đoán trước tình trạng mặt đường bằng camera sóng âm. Tất cả các dữ liệu được xử lý rồi được hệ thống cảnh báo cho người dùng nếu phía trước có những chướng ngại vật đủ ảnh hưởng xấu tới hành trình.
 
Lái xe vì thế có thời gian sớm để giảm tốc độ đi qua ổ gà, hoặc lái xe tránh hẳn. Trong tương lai, hệ thống này sẽ còn thông minh và ưu việt hơn nữa với hệ thống hỗ trợ điện tử. Ông Mike Bell - giám đốc JLR Global Connected Car nhận định: “Trong tương lai, chúng tôi đang tìm kiếm để phát triển hệ thống có thể tự động chạy tránh ổ gà mà vẫn ở trong làn đường. Nếu các ổ gà có mức độ nghiêm trọng đáng kể, hệ thống an toàn có thể làm chậm hoặc thậm chí dừng xe để giảm thiểu các tác động.”
 
Jaguar Land Rover cũng đang có ý định phát triển thêm một tính năng nữa là những thông tin về tình trạng mặt đường sẽ được định vị và phương tiện sẽ gửi lên trên hệ thống điện toán đám mây. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ cho các phương tiện phía sau, đồng thời giúp ích cho các nhà quản lý có thể khắc phục tình trạng cơ sở vật chất.
 
Hiện vẫn chưa rõ thời điểm cụ thể mà hệ thống này được ứng dụng trên các mẫu xe thương mại.

Nguồn: otoxemay.vn

 

 

 

  •