Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

04/09/2015 9:8 GMT+7

 Công an tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm (2011-2015) thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”

 

Tại Hội nghị, Thượng tá Phạm Thọ Bình, Phó Phòng tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là tỉnh có mạng lưới sông ngòi tương đối dày đặc với 9 con sông, tổng chiều dài 152km; hồ Trị An rộng 32.000 ha; 15 cảng biển, 5 cảng đường sông, 89 bến thủy nội địa, 18 bến khách, gần 2.000 phương tiện thủy. “Trong khi đó trình độ dân trí của người hành nghề trên sông nước, của thuyền viên, người lái phương tiện nhìn chung còn thấp. Các vi phạm trật tự ATGT đường thủy diễn ra nhiều, nhất là tình trạng lấn chiếm hành lang đường thủy để xây dựng nhà, công trình, mở bến bãi trái phép. Các vi phạm quy định quản lý khai thác cát, đá, sỏi, cắm đăng đáy, nuôi cá lồng lấn chiếm luồng chạy tàu vẫn còn xảy ra. Tình trạng phương tiện vi phạm chở hàng quá tải, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, thuyền viên, người lái không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn chiếm tỷ lệ khá cao. Đặc biệt, hoạt động của các loại tội phạm trên đường thủy diễn ra phức tạp trên các tuyến sông trọng điểm và khu vực cụm cảng” - Thượng tá Bình phát biểu.

 CSGT Đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) kiểm tra tình hình đưa khách phà trên địa bàn

CSGT Đường thủy, Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra tình hình đưa khách phà trên địa bàn

Trước tình hình này, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” đã tạo ra những chuyển biến tích cực. “Quần chúng nhân dân đã thay đổi được thói quen, hành vi khi tham gia giao thông đường thủy, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Tình trạng chen lấn, xô đẩy, đùa giỡn nhau khi xuống phà, đò đã không còn. Qua đó giúp cho tình hình ATGT, trật tự xã hội trên đường thủy có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu về số vụ và thiệt hại. Đây là kết quả đáng kể và có ý nghĩa nhất mà cuộc vận động mang lại”, thượng tá Bình cho biết.

Cụ thể qua 5 năm thực hiện (2011-2015) tình hình giao thông trên tuyến đường thủy nội địa giảm số vụ và thiệt hại. Chỉ xảy ra 7 vụ, làm chết 5 người, bị thương 1 người. So với cùng kỳ trước (2006-201) giảm 22 vụ, và giảm 15 người chết. Ngoài ra, các lực lượng cũng đã phối hợp bắt giữ, xử lý 114 trường hợp khai thác cát trái phép, tạm giữ 107 phương tiện. Phát hiện, xử lý 14.450 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy số tiền là hơn 9 tỉ đồng.

Thay thế bến phà bằng những cầu dân sinh

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, giao thông đường thủy có nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao, bởi hiện còn nhiều bến thủy nội địa, phương tiện và người điều khiển tàu, phà chưa chấp hành tốt việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Đó là chưa kể các bến thủy nội địa không phép, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ hành nghề.

Vì vậy, Phó chủ tịch Trần Văn Vĩnh yêu cầu trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền về ý thức chấp hành an toàn giao thông đường thủy sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đối với những bến phà đông người qua lại cần nghiên cứu xây dựng các cầu dân sinh thay thế. Còn những bến phà nào chưa đảm bảo ATGT cần phải xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách đi phà.

Nhân dịp này, 27 tập thể và 33 cá nhân đã được Uỷ ban ATGT Quốc gia, UBND tỉnh Đồng Nai, Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai khen thưởng vì có thành tích tốt trong cuộc vận động.

Nguồn: Báo Thanh niên

 

 

  •  

Các tin khác