Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

Tăng cường các biện pháp phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn

10/09/2015 8:47 GMT+7

 Đây là nội dung chính của Chương trình phối hợp “Thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe” giữa Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber) được tổ chức ký kết chiều nay (9/9) tại Hà Nội.

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới tại báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe năm 2014, TNGT liên quan đến rượu, bia chiếm 36,9% trong đó (nam giới là 36,2%; 0,7% là nữ giới); 20,8% trẻ vị thành niên nam thừa nhận lái xe sau khi uống rượu, bia và bị tai nạn cần nghỉ ít nhất một tuần. Việc lạm dụng đồ uống có cồn gây ra hơn 2,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương với khoảng hơn 6.000 người chết mỗi ngày.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nồng độ cồn

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng phát biểu tại buổi Lễ

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân chính gây ra TNGT. Theo các nghiên cứu gần đây, uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện dễ bị hưng phấn, bốc đồng, chạy xe với tốc độ cao do bị kích thích, rượu, bia gây ức chế não bộ làm cho người lái xe có thể ngủ gật trong khi điều khiển phương tiện. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10-30%; làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, quá trình xử lý và truyền tải hình ảnh, gây ước tính sai về khoảng cách dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và TNGT.

Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Chiến dịch "Đã uống rượu bia - không lái xe" sẽ được triển khai thí điểm ở hai thành phố là Hà Nội và TP. HCM. Các hoạt động chính của Chiến dịch bao gồm: Hỗ trợ cho 20-30 nhà hàng và quán bia tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia ATGT như lắp đặt thiết bị cho phép đo lượng cồn trong máu của người thổi (UberSafe) tại các điểm đặt tại các khu đồng dân cư qua lại, trung tâm tiêu thụ rượu bia nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng đồ uống và hỗ trợ đi lại cho người có nồng độ cồn cao thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM; tổ chức chương trình tập huấn cho lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber được thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM; tổ chức các chiến dịch truyền thông cho các chương trình trên.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nồng độ cồn

Chánh Văn phòng UBATGTQG Nguyễn Trọng Thái và Giám đốc Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng
ký kết Chương trình phối hợp “Thực hiện Chiến dịch Đã uống rượu bia - không lái xe”

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, uống rượu, bia là thói quen của nhiều người, việc lạm dụng rượu, bia là vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT có thể gây tử vong hoặc để lại thương tật suốt đời. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng, tài sản của mình và người khác, chúng ta hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông. Đây cũng là biện pháp quan trọng hàng đầu để giảm thiểu TNGT tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Ủy ban ATGT Quốc gia hoan nghênh Công ty TNHH Uber Việt Nam đã cùng đồng hành tham gia thực hiện chiến dịch này theo một cách tích cực và sáng tạo, tiếp tục góp phần xây dựng một Việt Nam an toàn hơn.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam chia sẻ, ở Việt Nam, lái xe khi sử dụng bia rượu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong trong TNGT. Và đối với Uber, hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề đảm bảo ATGT, do đó Uber mong muốn có thể hỗ trợ cộng đồng bằng các sản phẩm công nghệ của mình. Để giải quyết được câu hỏi lớn này, Uber Việt Nam rất vinh dự được hợp tác cùng Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia trong chiến dịch sắp tới. Nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra ban đầu của chương trình, Uber sẽ giới thiệu Ubersafe, ki-ốt đo nồng độ cồn tiên tiến, giúp người uống say cân nhắc không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia quá nồng độ cho phép.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nồng độ cồn

Chương trình được ký kết sẽ nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về hậu quả của
TNGT liên quan đến rượu, bia và giúp hình thành thói quen đã uống rượu, bia  - không lái xe

Ông Đặng Việt Dũng cho biết, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới, chỉ sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSafe. UberSafe là một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời, có khả năng tự phân hủy. Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSAFE sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí tại ki-ốt để đưa hành khách về nhà an toàn.

“Các chương trình hợp tác về phòng chống việc điều khiển phương tiện giao thông khi uống bia rượu Uber từng thực hiện đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng quốc tế. Vì vậy, lần này trong sự kiện hợp tác với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia, chúng tôi mong rằng có thể thay đổi hành vi của mọi người trong việc uống có trách nhiệm và giúp xây dựng một Việt Nam ngày càng an toàn hơn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Công ty Công nghệ Uber ra mắt lần đầu tiên tại San Francisco vào năm 2010 và hiện nay đã có mặt ở hơn 300 thành phố tại 60 quốc gia, bao gồm hơn 40 thành phố tại 12 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Uber là một công ty về công nghệ đang nỗ lực đổi mới hoàn toàn cách thức di chuyển của con người và kết nối với các thành phố trên khắp thế giới, cũng như tạo ra cơ hội kinh tế chưa từng có cho các nhà cung cấp dịch vụ vận tải. Bằng cách kết nối người dùng với một chuyến đi an toàn, đáng tin cậy và thuận tiện hơn, cùng trách nhiệm giải trình và tính minh bạch có hệ thống, Uber đã và đang làm thay đổi cách người dùng nghĩ về các lựa chọn phương tiện di chuyển của họ.

Xuân Nguyên

Nguồn: mt.gov.vn

Các tin khác