Thứ 5, 22/4/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

Phú Thọ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động "Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT"

14/09/2015 13:21 GMT+7

 Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những năm qua của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Phú Thọ luôn được các cấp Hội CCB quan tâm lãnh đạo chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ, hội viên và nhân dân, góp phần kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên các địa bàn trọng điểm của tỉnh.

Hàng năm, Hội CCB tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ ký kết chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động "Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn An toàn giao thông”; xây dựng kế hoạch tổ chức lớp tập huấn cho chủ tịch, phó chủ tịch, chi hội trưởng, tổ trưởng thông tin tuyên truyền của các cơ sở hội, tập trung trước hết vào thành phố, thị xã và các huyện trọng điểm, huyện giáp ranh với các tỉnh. Sau khi được tập huấn Hội CCB tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị tổ chức ký kết chương trình phối hợp với Ban An toàn giao thông cùng cấp; tổ chức phát động, đăng ký cam kết đến 100% hộ gia đình hội viên không vi phạm quy định về an toàn giao thông.   

Để bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, năm 2015 Hội CCB tỉnh Phú Thọ đã ký kết chương trình phối hợp với Báo Phú Thọ, Đài phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục "Cựu chiến binh Đất Tổ", hàng tháng ra 2 chuyên mục tuyên truyền các hoạt động của Hội, đặc biệt tập trung tuyên truyền tháng trọng điểm về an toàn giao thông với những kinh nghiệm, cách làm và các mô hình, tập thể cá nhân tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động "Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn An toàn giao thông". Hàng quý Hội CCB tỉnh đăng tải các nội dung, giải pháp thực hiện cuộc vận động trong thông tin CCB tỉnh.

Các huyện, thành, thị Hội chủ động phối hợp với Ban an toàn giao thông và trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức tập huấn được 39 lớp cho 2.684 hội viên CCB xã, phường, thị trấn nội dung Luật an toàn giao thông và tiêu chí xây dựng các mô hình điểm tại các địa bàn trọng điểm thường xảy ra mất an toàn giao thông để các hội viên về tuyên truyền cho gia đình và nhân dân thực hiện.

Các cấp Hội đã tham mưu đề xuất với cấp ủy, phối hợp với Ban ATGT, các lực lượng chức năng, xây dựng một số mô hình phù hợp và đạt hiệu quả trong thực hiện cuộc vận động ‘‘Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT”. Nhiều Hội CCB cơ sở đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền quản lý đoạn đường trong khu dân cư, khu phố các cấp Hội đã động viên cán bộ, hội viên, góp tiền để xây dựng cầu cống mở rộng đường giao thông nông thôn... một số Hội CCB đã đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện một số tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới như: Tham gia bảo đảm môi trường với khẩu hiệu "Sạch đường, sạch ngõ” của Hội CCB xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, "Đường CCB tự quản”, Hội CCB xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng; “Sáng, xanh, sạch, đẹp”,... Vận động CCB và gia đình tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể Hội CCB các cấp tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tháo dỡ 971 vật cản, các lều, quán xây dựng trái phép, vận động hàng trăm hộ kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè lòng đường; phát quang 52.344m rào cây xanh ảnh hưởng đến giao thông; tham gia 18.623 ngày công lao động tu sửa đường giao thông nông thôn, liên thôn.

Hàng nghìn lượt CCB tham gia 2.975 buổi tuần tra giữ gìn an ninh trật tự và bảo đảm an toàn giao thông; gương mẫu tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng; có hàng trăm hội viên hiến tặng hàng ngàn m2 đất ruộng và đất thổ cư hàng ngàn cây lấy gỗ và cây ăn quả và đóng góp hàng trăm triệu đồng để có mặt bằng làm đường giao thông.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, thời gian tới Hội CCB tỉnh tiếp tục tuyên truyền, quán triệt trong các cấp Hội và nhân dân về Chỉ thị 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 1/3/2013 của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TƯ, nhằm vận động hội viên CCB và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, đưa nội dung phổ biến giáo dục pháp luật vào sinh hoạt định kỳ của các cấp Hội nhất là cơ sở và chi hội; xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của cán bộ, hội viên CCB và nhân dân ở thành phố không lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT”, ở tất cả các cấp Hội.

Vận động hội viên CCB gương mẫu thực hiện và động viên người thân trong gia đình thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, không chạy xe quá tốc độ quy định, không đi vào đường ngược chiều, đường cấm; chấp hành nghiêm hệ thống báo hiệu đường bộ, đội mũ bảo hiểm có chất lượng, đúng quy cách khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Kịp thời tham gia cứu hộ, cứu nạn, giải tỏa ùn tắc giao thông khi có sự cố xảy ra. Phấn đấu không có hội viên CCB bị tai nạn giao thông do lỗi chủ quan của bản thân gây nên. Huy động CCB cấp cơ sở chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng cấp xã, phường tham gia bảo đảm ATGT trên các địa bàn.

Bên cạnh đó, Hội cũng triển khai tuyên truyền sâu, rộng trong CCB và nhân dân về tiêu chí văn hóa giao thông, chú trọng xây dựng văn hóa giao thông đối với người tham gia giao thông và các cư dân sống ven đường giao thông; phối hợp với đoàn thanh niên giáo dục đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt là vùng nông thôn. Lồng ghép cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT” với các phong trào, các cuộc vận động khác như: Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", phong trào phòng, chống tội phạm và phong trào thi đua "CCB gương mẫu" chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong tham gia giữ gìn trật tự ATGT.
 

Nguồn: Báo Phú Thọ

 

 

 

  •  

Các tin khác