Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

Tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT và vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2016

14/01/2016 8:51 GMT+7

 Để tổ chức triển khai tốt nhiệm vụ, bảo đảm trật tự, an toàn trong dịp lễ, Tết và phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chiều nay (13/1), Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã chủ trì cuộc họp về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT và công tác vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội năm 2016. 

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ; Tổng cục Đường bộ VN; các Tổng công ty: Đường sắt VN, Cảng Hàng không VN.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết, thực hiện Công điện, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Bộ GTVT, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2016 và phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành đi kiểm tra, kiểm soát từ ngày 17/01 đến 7/2/2016 về các vấn đề tăng cường vận tải phục vụ tốt trong dịp Tết; công tác đảm bảo an toàn giao thông; công tác trực và xử lý tình huống phát sinh; công tác kiểm tra và thực hiện giá cước, giá vé tại địa phương;  phối hợp với các lực lượng tăng cường thanh tra, kiểm tra các Sở, các cảng, nhà ga, bến tàu thủy.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ đảm bảo ATGT
và phục vụ tốt nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán 2016

Tại cuộc họp, các cơ quan, đơn vị cũng đã tập trung đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ tốt nhu cầu đi lại trong dịp Tết và mùa Lễ hội 2016.

Đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không trong các đợt cao điểm như tăng cường các chuyến bay, các dịch vụ mặt đất và các dịch vụ khác có liên quan; tạo thuận lợi cho hành khách mua vé tốt hơn...

Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, nhất là các đường ngang dân sinh, các đường ngang không có rào chắn, người gác, tầm nhìn bị hạn chế; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tổ chức giao thông cảnh giới vào các giờ cao điểm, bảo đảm an ninh trật tự nhà ga.

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia và Thanh tra Bộ cũng đưa ra giải pháp tăng cường lực lượng, cơ quan quản lý đường bộ, huy động, bố trí các đơn vị ứng trực những vấn đề có thể xảy ra; rà soát, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông, giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Tăng cường công tác quản lý hoạt động bến khách ngang sông, bến đò ngang; phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên các hoạt động vận tải...

ATGT

Chất lượng dịch vụ hoạt động vận tải hành khách phải được đảm bảo

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị từ những văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và theo chức năng, nhiệm vụ của mình lập kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực; chỉ rõ đối tượng, thời gian thực hiện và tiến hành tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, các Sở, các bến xe, các cảng, các đầu mối giao thông ở  các thành phố lớn.

Về đường bộ, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung các mảng lĩnh vực chủ yếu như nâng cao chất lượng dịch vụ hoạt động vận tải hành khách; tuyên truyền, nhắc nhở đảm bảo ATGT đường bộ ở vùng nông thôn; tập trung xử lý dứt điểm các bến xe, bến cóc, xe dù; đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát.

Về đường sắt, đường thủy nội địa, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Đường sắt VN tập trung đảm bảo an toàn tại các đường ngang, nâng cao chất lượng dịch vụ, kiểm tra giá cước, giá vé, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực trong việc bán vé, giữ chỗ; Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam nhắc nhở Sở GTVT tăng cường quản lý hoạt động bến khách ngang sông, bến đò ngang trái phép...

Bên cạnh đó, duy trì nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực nghiệp vụ; kiểm soát chặt chẽ đường dây nóng để kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, các đơn vị phải tổ chức quán triệt cán bộ, nhân viên duy trì kỷ luật lao động, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; có thái độ văn minh, lịch sự khi tiếp xúc với hành khách, thể hiện tinh thần “4 xin và 4 luôn”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ có Kế hoạch cụ thể, thành lập tổ thanh tra chuyên ngành để kiểm tra, kiểm soát các điểm nóng.

 Ngoài ra, phải quan tâm, phối hợp đảm bảo công tác trật tự an toàn an ninh ở các bến tàu, bến xe, nhà ga; Có bộ phận trực về y tế để kịp thời ngăn chặn nguồn phát sinh, lây lan dịch bệnh.

Nguồn: mt.gov.vn