Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

9 ngày nghỉ Tết: Tai nạn giảm, vận tải được đảm bảo

16/02/2016 14:24 GMT+7

 Đây là thông tin được đại diện Văn phòng Bộ báo cáo các đồng chí Thứ trưởng Phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cùng các đồng chí Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của Bộ trong buổi họp tổng kết rút kinh nghiệm các mặt công tác trong 9 ngày nghỉ Tết Bính Thân, đặc biệt là công tác đảm bảo ATGT và vận tải.


Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác vận tải, ATGT dịp Lễ hội Xuân

Cụ thể, Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết: Triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công tác chỉ đạo điều hành của Bộ GTVT,  ngay từ tháng 11/2015, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị chuẩn bị phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Bính Thân năm 2016.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai kịp thời Công điện, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016, tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường, giá cả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Bộ GTVT cũng đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia công bố công khai với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương về số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh về hoạt động vận tải, tình hình TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán 2016. Bộ đã yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra, phối hợp với CSGT địa phương kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời, nghiêm minh, công bố kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Các đồng chí lãnh đạo Bộ thăm hỏi, động viên cán bộ đêm 29 Tết Bính Thân

Trong 9 ngày nghỉ Tết, Bộ GTVT đã phân công Lãnh đạo Bộ và các cơ quan tham mưu thuộc Bộ thường trực để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Ngày 07/02/2016 (29 Tết), Lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, Công đoàn GTVT Việt Nam đã đi thăm, động viên các cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an; CBCNV và những hành khách cuối cùng của năm Ất Mùi tại Ga Hà Nội, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài... Ngày 12/02/2016 (mùng 5 Tết), Lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đến thăm chúc Tết CBCNV và kiểm tra công tác vận tải tại Ga Hà Nội, Bến xe Mỹ Đình và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ngày 13/02/2016 (mùng 6 Tết), Bộ GTVT đã tổ chức ra quân và phát động phong trào thi đua, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, cầu Yên Xuân, Nghệ An...


Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra tại Ga Hà Nội

Theo Phó Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức, dịp tết Bính Thân năm 2016, lưu lượng hành khách đi lại tăng nơi ít nhất là 3%, nhiều nhất là 10% so với cùng kỳ năm ngoái.  Về đường sắt, TCT Đường sắt VN đã bố trí tổng số 175 đoàn tàu khách Thống Nhất, tăng 11%; 454 đoàn tàu khách địa phương, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Sản lượng vận chuyển hành khách đạt hơn 175 triệu hành khách Km (tăng 6,35% so với cùng kỳ năm 2015).

Với hàng không, ông Đức cho biết dịp Tết năm nay các cảng hàng không trên cả nước điều hành hơn14,2 nghìn lần hạ cất cánh, tăng 22,1%; 1,92 triệu hành khách, tăng 24,4%; 11,9 nghìn tấn hàng hóa, giảm 20,1% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển đạt 906,1 nghìn hành khách, 3,34 nghìn tấn hàng hóa; tăng 21,2% về hành khách, giảm 20,6% về hàng hóa so với cùng kỳ năm 2015.

Liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, ông Đức cho biết dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn quốc xảy ra 408 vụ TNGT, làm chết 300 người, làm bị thương 380 người; so với cùng kỳ năm 2015 giảm 128 vụ (-23,8%), giảm 17 người chết (-5,4%), giảm 129 người bị thương (-27,3%).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định: Qua 2 đợt kiểm tra cuối năm và đầu năm thấy hoạt động vận tải hành khách tiến bộ nhiều, người dân ít bức xúc hơn. Các loại hình phương tiện, đặc biệt là hàng không, đường bộ, đường sắt đều phát huy hiệu quả cao.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng có được kết quả này là do công tác kế hoạch được chuẩn bị kỹ càng. “Chúng ta đã chủ động, lường trước những điểm xung yếu để có kế hoạch, bố trí xử lý, ứng phó hợp lý, hiệu quả” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, ngay sau dịp Tết Nguyên đán, Bộ GTVT sẽ yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố khẩn trương đánh giá tình hình và có phương án tổ chức vận tải phục vụ các Lễ hội Xuân 2016.

“Mục tiêu đặt ra là tăng cường phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật, nhân lực có chất lượng, các điều kiện về hậu cần để đảm bảo đủ năng lực phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đến các điểm Lễ hội, đặc biệt là các Lễ hội có tính chất quốc gia với thời gian kéo dài như Đền Hùng, Chùa Hương, Yên Tử, Núi Bà Đen, Thất Sơn, Bà Nà...” , Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm, Bộ GTVT sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát, bố trí lực lượng ứng trực, kịp thời tổ chức và bảo đảm giao thông thông suốt, thuận tiện cho du khách và nhân dân không để xảy ra ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông trong khu vực diễn ra các lễ hội.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh: muốn phục vụ Lễ hội Xuân tốt phải tiếp tục siết chặt vấn đề vận tải hành khách, đặc biệt là vận tải hành khách đường dài.
“Bởi mùa Lễ hội, các xe tham gia vận tải chủ yếu là xe hợp đồng. Chúng ta phải phối hợp với các Sở, Hiệp hội, nâng cao ý thức từ các chủ hộ vận tải đảm bảo yêu cầu về cả chất lượng phương tiện và người lái. Ngay sau cuộc họp này, Bộ GTVT sẽ tổ chức  đoàn kiểm tra các DN vận tải tuyến đường dài, đảm bảo vụ tốt nhất, an toàn nhất nhu cầu đi lại của người dân", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ kiểm tra  đột xuất các Bến xe trước dịp nghỉ Tết

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt cho biết, ngay từ trước Tết, Lãnh đạo Bộ, Công đoàn đã chỉ thị cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cấp công đoàn trong ngành GTVT thực hiện tốt việc chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động và bảo đảm an toàn trong dịp Tết Bính Thân năm 2016; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ tăng cường công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và ổn định tình hình lao động, việc làm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

"Do đó, an toàn lao động được đảm bảo tuyệt đối, Công đoàn GTVT VN đã chi hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ, động viên hàng ngàn CBCNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Bính Thân; nhiều đơn vị ứng lương cho cán bộ đến hết tháng 2/2016; 100% đơn vị có thưởng Tết cho CBCNV", Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt khẳng định.


H.L

 

Nguồn: mt.gov.vn

hanhntc