Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  >  Tin tức  > An toàn giao thông

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT đường bộ

24/03/2016 16:53 GMT+7

 Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa ký Văn bản số 2951/BGTVT-ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục Đăng kiểm Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông; Thanh tra Bộ và các Sở GTVT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT đường bộ.

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ TNGT nghiêm trọng như: Vụ TNGT xảy ra tại Km 126+900 Quốc lộ 6 đoạn qua đèo Thung Khe (xã Thung Khe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) vào ngày 14/3/2016; vụ TNGT tại Quốc lộ 4D huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào ngày 16/3/2016 giữa xe tải, xe khách và xe gắn máy làm chết và bị thương nhiều người.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT đường bộ

Hiện trường vụ TNGT xảy ra tại Km117+ 630 trên Quốc lộ 4D,
huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào ngày 16/3/2016. Ảnh Báo Lào Cai

Nguyên nhân gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trên là do hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT của người lái xe, hạn chế trong công tác quản lý của chủ phương tiện, tình trạng khoán trắng cho lái xe về bảo đảm an toàn kỹ thuật của phương tiện. Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về ATGT, gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Công điện số 08/CĐ-UBATGTQG ngày 09/3/2016 về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa TNGT do xe ô tô tải gây ra; Công điện số 09/CĐ-UBATGTQG ngày 14/3/2016 về khắc phục hậu quả TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Hòa Bình và để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện nhiệm vụ như sau:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 2676/BGTVT-VT ngày 14/3/2016 của Bộ GTVT về tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải. Phối hợp với Sở GTVT các địa phương tăng cường rà soát, điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện hệ thông biên báo giao thông trên các tuyên quốc lộ đặc biệt là các tuyến đường đèo dốc, đường có bán kính cong nhỏ, đường bị che khuất tầm nhìn để bảo đảm điều kiện tốt nhất về ATGT cho người tham gia giao thông; khắc phục các bất cập về hạ tầng, huy động lực lượng để xử lý khăc phục ngay các công trình hạ tầng hư hỏng, xuống cấp nhằm bảo đảm ATGT thông suốt, an toàn;

Phối hợp, đôn đốc Sở GTVT các địa phương kiểm tra các điều kiện về kinh doanh vận tải, thiết bị giám sát hành trình, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, xe tải trên 10 tấn, xe công-ten-nơ, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa vận chuyển các chất dễ cháy nổ, vận chuyển hàng nguy hiêm đê bảo đảm an toàn cho phương tiện và người tham gia giao thông.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT đường bộ

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên cao tốc Nội Bài - Lài Cai

Cục Đăng kiếm Việt Nam chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới thực hiện nghiêm quy trình kiểm định phương tiện; tăng cường kiếm tra điều kiện an toàn kỹ thuật các phương tiện vận tải hàng hóa chất dễ cháy nổ, vận chuyển hàng nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật và khẩn trương thực hiện các Đề án “Nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa góp phần giảm thiếu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường”, “Nâng cao chất lượng hoạt động và phòng chống tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm” để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động trong công tác đăng kiêm.

Tổ chức tập huấn, phổ biến các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan đến xe ô tô tải do Bộ GTVT ban hành; tập huấn, đào tạo nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của đăng kiểm viên liên quan đến kiểm định ô tô tải nói riêng và phương tiện giao thông nói chung.

Cục yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trong cả nước triển khai và kiểm tra việc thực hiện đầy đủ các quy định tại các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong sản xuất, lắp giáp, nhập khẩu xe cơ giới. Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với việc thực hiện công tác kiểm định phương tiện tại Trung tâm Đăng kiểm phương tiện xe cơ giới của các địa phương.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp tốt với chính quyền địa phương và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức giao thông, cảnh giới tại các cầu chung đường sắt và đường bộ, đường ngang không có người gác bảo đảm ATGT tại các vị trí giao giữa đường bộ và đường sắt.

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông yêu cầu Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, không gây ùn tắc giao thông bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là trên các công trình vừa thi công vừa khai thác.

Thanh tra Bộ tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các địa phương, trong đó tập trung vào các địa phương có nhiều doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, các doanh nghiệp hoặc chủ phương tiện có nhiều xe ô tô có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên, để xảy ra nhiều TNGT trong thời gian vừa qua. Tăng cường kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước tại các Sở GTVT trong công tác quản lý vận tải, tập trung vào công tác quản lý doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, xe tải, xe công-ten-nơ...

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT đường bộ

CSGT tỉnh Lào Cai kiểm tra hành chính phương tiện tham gia giao thông. Ảnh Báo Lào Cai

Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng các chuyên đề để tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra và tạo điều kiện tối đa, thực hiện cấp phù hiệu cho các đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó có các đơn vị kinh doanh xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên. Tăng cường công tác theo dõi, giám sát hoạt động, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông của Sở kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định, vận tải hàng hóa, các doanh nghiệp, hợp tác xã và chủ phương tiện có xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng Cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông như: nhà ga, bến tàu, bến xe, các điểm dừng đón trả khách trên đường nhằm bảo đảm các hành vi vi phạm đều được xử lý nghiêm; khắc phục ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các vị trí giao thông trọng điếm, các thành phố lớn.

 

X. Nguyên