Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  > Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện 1974 - 2014

Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi thư chúc mừng Viện Chiến lược và phát triển GTVT

11/12/2014 16:35 GMT+7

Các đồng chí thân mến! 

Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải đã vượt qua chặng đường 40 năm nhiều thử thách gian nan nhưng cũng rất vẻ vang. Với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ, Viện đã mạnh mẽ vượt lên, khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng của đất nước, trở thành một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng đầu. Đây là niềm tự hào chung của toàn Ngành. Nhân ngày kỷ niệm lớn của các đồng chí, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức của Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải qua các thời kỳ lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. 

Chúng ta vinh dự được phục vụ trong một lĩnh vực mang trọng trách xây dựng nền tảng, môi trường an toàn, bền vững để từ đó tạo ra động lực cho sự phát triển đất nước. Thực tế cho thấy không ở đâu đòi hỏi một trình độ chuyên nghiệp rất cao ở tất cả các khâu như ở Ngành của chúng ta. Cũng không ở đâu đòi hỏi sự cập nhật thường xuyên về kiến thức, công nghệ như trong lĩnh vực giao thông vận tải. Vì thế công tác quản lý, quy hoạch, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ nhằm đưa ra những giải pháp, dự báo phát triển giao thông vận tải mang tính chiến lược, luôn là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Lãnh đạo Bộ luôn tin tưởng giao phó công việc quan trọng ấy cho các đồng chí.

Tôi ghi nhận những năm qua Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải đã có nhiều nỗ lực, thể hiện được sự năng động và sáng tạo trong việc tham mưu giúp lãnh đạo Bộ đưa ra những quyết sách kịp thời cho từng giai đoạn phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng, phù hợp với điều kiện cụ thể của đất nước. Nhưng chúng ta đang đứng trước những nhiệm vụ nặng nề hơn bao giờ hết. Vấn đề hoạch định chiến lược giao thông vận tải, xây dựng quy hoạch, nghiên cứu, áp dụng chính sách phát triển giao thông vận tải, định mức về kinh tế... giữ một vai trò rất lớn trong việc tạo ra những thay đổi mang tính đột phá. Chỉ khi có được một tầm nhìn dài hạn, chúng ta mới có thể tự tin bước về phía trước, tự tin thể hiện năng lực của mình. Vì thế, tôi đề nghị Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, trên cơ sở những đề án đã có, bằng bề dày kinh nghiệm của mình, tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh để những đề án đó thực sự có giá trị khoa học, mang đậm tính nhân văn và áp dụng tốt vào thực tiễn. Đồng thời, các đồng chí cần mạnh dạn nghiên cứu những đề án mới, vừa mang tính quy hoạch tổng thể hướng về lâu dài, vừa tính đến những điều kiện phát triển trước mắt, phù hợp với từng vùng miền của đất nước, dựa trên các nhu cầu và khả năng thực tế địa phương, sao cho đạt được hiệu quả cao nhất về kinh tế - xã hội. 

Cũng nhân đây tôi mong muốn, với tư duy và bản lĩnh của những nhà hoạch định chiến lược, các đồng chí cần thẳng thắn và nghiêm khắc đấu tranh với bản thân, với đồng nghiệp để loại bỏ bằng được căn bệnh chuộng thành tích, ỷ vào tuổi tác, bằng cấp, tư tưởng công thần, bè phái, loại trừ nhau vì lợi ích nhóm trong đối thoại khoa học... Những căn bệnh đó sẽ làm thui chột mọi sự chân thành, gây mất đoàn kết và triệt tiêu động lực phát triển. Các đồng chí cũng cần đặt lên hàng đầu nhiệm vụ rất cơ bản là chăm lo cho đội ngũ kế cận trẻ vừa giỏi về kiến thức, vừa có khát vọng cống hiến tài năng của mình cho Tổ quốc. 

Các đồng chí thân mến! 

Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải đã đặt được một dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển còn rất dài và rất nhiều tiềm năng ở phía trước. Giờ đây, các đồng chí đang đứng trước một cơ hội chưa từng có để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, khi sự nghiệp Giao thông vận tải đang bước vào kỷ nguyên vàng về phát triển cùng với đất nước. Kỷ niệm  40 năm ngày thành lập Viện cũng là dịp quan trọng để các đồng chí tổng kết, đúc rút những kinh nghiệm, đồng thời vạch ra phương hướng hành động mới cho những năm tiếp theo. Trên tinh thần đó, với niềm tin tưởng sâu sắc, tôi chúc toàn thể cán bộ, đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia và anh chị em công nhân viên chức của Viện nhiều sáng tạo, thành công và hạnh phúc. 

Chào thân ái!
 
Đinh La Thăng 
            Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Bộ trưởng Bộ GTVT

Các tin khác