Thứ 3, 21/9/2021 Trang chủ  > Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện 1974 - 2014

Bài phát biểu của Viện trưởng Nguyễn Thanh Phong: Khẳng định vị thế của đơn vị đầu ngành

11/12/2014 15:39 GMT+7

Trong lịch sử hào hùng của ngành GTVT có những trang vàng của Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (CL&PTGTVT), một tổ chức sự nghiệp thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ quản lý Nhà nước của Bộ GTVT trong lĩnh vực xây dựng chiến lược, quy hoạch, chính sách phát triển GTVT.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Cờ của Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013, trong đó có Viện Chiến lược và Phát triển GTVT

Nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi

Tổ chức tiền thân của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT là Viện Kinh tế vận tải và Viện Quy hoạch giao thông, được quy định tại Quyết định số 158 của Chính phủ ngày 4/7/1974. Qua nhiều giai đoạn phát triển, Viện đã ba lần được đổi tên, từ việc sáp nhập hai Viện, lấy tên là Viện Kinh tế - Quy hoạch GTVT (1983), năm 1989 đổi tên thành Viện Khoa học kinh tế GTVT và đến năm 1996 đổi tên là Viện Chiến lược và Phát triển GTVT.

Hiện nay, Viện có 6 phòng tham mưu và 6 trung tâm, đã và đang phát huy chức năng nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ quản lý Nhà nước của Bộ GTVT trong lĩnh vực xây dựng chiến lược, quy hoạch, chính sách phát triển GTVT, định mức kinh tế - kỹ thuật chuyên ngành GTVT, các dịch vụ khoa học công nghệ. 
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với Viện Chiến lược và Phát triển GTVT


Có thể nói rằng, chưa khi nào công tác đào tạo nguồn nhân lực được Viện quan tâm và đầu tư lớn như những năm gần đây. Ngoài việc xây dựng tiêu chuẩn nghiên cứu viên cho từng lĩnh vực để làm cơ sở đào tạo, đánh giá, nâng cao trình độ cán bộ, Viện còn liên kết với một số trường đại học trong  và ngoài nước mở các lớp đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ, nhân viên. 


Đến thời điểm này, Viện có 130 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó 100% chuyên viên, nghiên cứu viên của Viện có trình độ đại học và sau đại học, trong đó, có 37 tiến sĩ và thạc sĩ. Hầu hết, các nghiên cứu viên có đủ năng lực thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn. Viện luôn hướng đến phương châm tạo môi trường thuận lợi để mọi người phát huy tài năng và trí tuệ. Tất cả cán bộ, viên chức có kiến thức và đạo đức tốt, dù ở lĩnh vực nào, đơn vị công tác nào đều có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
 
Ký biên bản hợp tác với Viện Chiến lược GTVT Lào

Uy tín và thương hiệu lên tầm cao mới

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Viện đã thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, đề án chiến lược, quy hoạch đảm bảo chất lượng, góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành GTVT. Trong đó, nhiều đề án được thực hiện trong 5 năm gần đây như: Chiến lược phát triển GTVT Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự ATGT đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030,...
 
Những thành tích đã đạt được
 
- Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước năm 2014.
- Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của Chính phủ năm 2013.
- Bằng khen “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu ba năm 2011-2013”.
- Cờ “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và công tác Công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
- Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Bộ GTVT
2009, 2010.
Bên cạnh đó, Viện coi trọng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế thông qua các dự án, dịch vụ tư vấn, các hội thảo đã đưa vị thế của Viện lên một tầm cao mới. Thương hiệu và uy tín của Viện ngày càng được nhiều tổ chức quốc tế biết đến và đánh giá cao. 
 
Nhìn lại 40 năm xây dựng và trưởng thành, Viện đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ đáp ứng những đòi hỏi cấp bách của sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành GTVT.

Chặng đường đã qua là quãng thời gian nhiều khó khăn, thử thách, nhưng cũng đầy vinh quang với những con người của Viện. Chính từ trong những khó khăn, thử thách đã làm nên thương hiệu và uy tín của Viện như ngày hôm nay. Đây là những bài học kinh nghiệm, là thực tiễn để củng cố niềm tin cho cán bộ, viên chức và người lao động của Viện tiếp tục thi đua lao động, sáng tạo trên con đường hội nhập sâu rộng và phát triển.
  
Nguyễn Thanh Phong
Bí thư Đảng bộ, Viện trưởng Viện CL&PTGTVT

Các tin khác