APEC: Việt Nam cam kết mạnh mẽ chuyển đổi xanh lĩnh vực GTVT

Từ ngày 15/5, đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu đã tham dự các chương trình hoạt động Hội nghị Bộ trưởng Giao thông trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ 2 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ chuyển đổi xanh lĩnh vực GTVT

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT APEC lần thứ 11 tại Detroit, Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ 2 “Vai trò của GTVT đối với biến đổi khí hậu” diễn ra vào ngày 16/5.

Thứ trưởng chúc mừng Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Hội nghị bộ trưởng GTVT APEC lần thứ 11, hội nghị trực tiếp cấp Bộ trưởng sau ba năm đại dịch covid; Cảm ơn Hoa Kỳ đã chuẩn bị hết sức chu đáo về nội dung và hậu cần cho hội nghị.

Việt Nam đánh giá cao chủ đề của hội nghị bởi đây là các vấn đề cấp bách, chiến lược toàn cầu, đặc biệt chủ đề vai trò GTVT đối với biến đổi khí hậu. Việt Nam đồng tình với quan điểm của Hoa Kỳ, Ban thư ký APEC, các Bộ trưởng Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Thái Lan về tính tất yếu, sự cần thiết phải thúc đẩy cắt giảm các-bon trong GTVT.

Thứ trưởng cho biết, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 năm 2021 tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh (COP 26), Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ.

Triển khai cam kết này, Việt Nam đã xây dựng lộ trình cắt giảm các-bon và chương trình chuyển đổi năng lượng xanh ngành GTVT hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050. Trong đó, khử các-bon trong lĩnh vực vận tải đường bộ là nhiệm vụ trọng tâm bởi vận tải đường bộ đảm nhận tới 63% khối lượng hàng hóa và 93% khối lượng hành khách vận chuyển, chiếm đến 80% lượng phát thải toàn ngành GTVT.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam nhận thức rõ cơ hội chuyển đổi công nghệ, đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa ngành GTVT. Tuy nhiên, khử các-bon trong lĩnh vực vận tải đường bộ ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và gặp nhiều khó khăn, thách thức, từ thể chế, chính sách, đến công nghệ, nhân lực, tài chính. Song Việt Nam tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế phát triển và có sự chủ động nhất định nhờ có hãng sản xuất xe điện trong nước.

Đến nay, Việt Nam đã có 1,95 triệu xe máy điện, 11.000 xe ôtô con, gồm cả xe thuần điện và xe hybrid; 11 tuyến buýt điện với 198 xe hoạt động tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc; khoảng 1.000 xe taxi thuần điện hoạt động ở Hà Nội và một số tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

“Với cam kết mạnh mẽ, quyết tâm cao của Chính phủ và kết quả triển khai đến nay, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu đề ra. Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác của các nền kinh tế APEC, hy vọng rằng GTVT APEC sẽ có những đóng góp tích cực đưa phát thải ròng khí nhà kính toàn cầu về 0 vào năm 2050”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Trước đó, ngày 15/5, tại sự kiện bên lề “Lễ khởi động Dự án hợp tác hàng hải xanh APEC”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã phát biểu nhấn mạnh, với chính sách mở cửa, Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, trong đó kinh tế hang hải ngày càng tăng trưởng, mở rộng. Đồng thời việc gia nhập, ký kết các hiệp định vận tải biển với các quốc gia trên toàn thế giới đã thúc đẩy giao thương làm không ngừng gia tăng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, Việt Nam cũng đứng trước thách thức khi lĩnh vực này đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính. Trong đó vấn đề tài chính, nguồn lực để tạo điều kiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh lĩnh vực hàng hải cũng là một thách thức.

Dự án Hợp tác hàng hải xanh APEC là dự án do Hoa Kỳ tài trợ với sự tham gia hỗ trợ của các nền kinh tế thành viên như Nhật Bản, Canada, New Zealand và Papau New Guine; bao gồm các hội thảo chuyên đề thảo luận về tiêu chuẩn, công nghệ, phương thức tài chính để xây dựng các tuyến hành lang vận tải biển xanh kết nối cảng biển trong khu vực APEC. Do vậy, việc tham gia vào dự án sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Việt Nam mà cho cả các nền kinh tế khác.

Việt Nam mong muốn hợp tác vì phát triển GTVT bền vững

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã có cuộc gặp song phương
với Thứ trưởng Bộ GTVT Hòa Kỳ Annie Petsonk

Bên lề hội nghị APEC, ngày 15/5, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Hội nghị APEC lần này “Kiến tạo một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người” được xây dựng với trọng tâm thảo luận về các vấn đề thiết yếu và quan trọng trong lĩnh vực GTVT như chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu, giao thông tiếp cận và bình đẳng giới. Đây cũng là những lĩnh vực mà Bộ GTVT Việt Nam rất quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang tập trung triển khai thực hiện.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ hai nước đã và đang phát triển ngày một tích cực, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực.

Kim ngạch song phương năm 2022 đạt mức kỷ lục hơn 123 tỷ USD (tăng 11% so với 2021). Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Riêng lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng nhấn mạnh những chương trình hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, hàng hải. Lĩnh vực hàng không, hiện chuyến bay thẳng được thực hiện bởi Vietnam Airlines với tuần suất 4 chuyến một tuấn từ TP.HCM tới San Francisco. Hiện tại, hai bên đang tiếp tục trao đổi tiến tới thống nhất về một hiệp định bầu trời mở (Open Sky) với một số nội dung như không hạn chế số lượng hãng hàng không được chỉ định cũng như tần suất các chuyến bay thường lệ và kết hợp, tự do thương quyền 3,4, tự do vận chuyển hàng hóa...

Đối với lĩnh vực hàng hải, việc thực hiện Hiệp định vận tải biển giữa hai nước diễn ra hiệu quả. Các cơ quan hàng hải Hoa Kỳ đã hỗ trợ Cục Hàng hải VN trong lĩnh vực an toàn, an ninh hàng hải và tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, còn có các hoạt động đầu tư khai thác cảng biển, đánh giá, xây dựng lộ trình cắt giảm phát thải, mô hình về giá cước vận tải biển, xây dựng mô hình hành lang vận tải biển xanh...

Thông tin các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam đang và sắp triển khai, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang bày tỏ mong muốn có sự tham gia sâu hơn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các dự án phát triển kết cấu hạ tầng GTVT Việt Nam trong thời gian tới. Cùng đó, hai bên tăng cường trao đổi để thúc đẩy hợp tác lĩnh vực đường bộ như: Ứng dụng KHCN, đặc biệt công nghệ mới trong quản lý, khai thác và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, vận tải đường bộ; Trao đổi về các sáng tạo, phương pháp thúc đẩy giao thông bền vững; Phát triển, phân phối xe điện...

Thống nhất với đoàn Bộ GTVT Việt Nam về tăng cường hợp tác hai bên trong thời gian tới ở các lĩnh vực GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk trao đổi một số nội dung cụ thể về việc mở thương quyền 5 của Việt Nam đối với Hiệp định Bầu trời mở (Open Sky) giữa hai bên; Hợp tác về hàng không giữa hai nước, trong đó có việc cấp phép cho tàu bay Boeing 747 8F Cargo được hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Bộ GTVT Hoa Kỳ Annie Petsonk

Bên lề Hội nghị, cũng trong ngày 15/5, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã có cuộc gặp bà Laura Lane, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc toàn cầu phụ trách các vấn đề về doanh nghiệp thuộc Tập đoàn UPS.

Hai bên thảo luận các giải pháp, trong đó có nỗ lực của UPS trong việc phát triển ngành logistics
nhằm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tại Việt Nam và trong khu vực

Hai bên thảo luận các giải pháp, trong đó có nỗ lực của UPS trong việc phát triển ngành logistics nhằm tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng tại Việt Nam và trong khu vực. Việc tạo điều kiện slot bay hàng không cho các hãng hàng không chở hàng quốc tế đến và đi sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất; tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng trung và dài hạn để UPS có thể tiếp tục mở rộng mạng lưới vận chuyển chiến lược tại Việt Nam. Phía UPS cũng chia sẻ cam kết của tập đoàn về phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không và đường bộ.

“Chúng tôi khuyến khích và hoan nghênh việc khai thác đến Việt Nam của các hãng hàng không chở hàng quốc tế nói chung và UPS nói riêng. Tôi đề nghị UPS tiếp tục làm việc với Cục Hàng không VN để tìm ra được những giải  pháp tối ưu cho việc khai thác của hãng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong GTVT

Trong chương trình tại Hội nghị, ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và GTVT Hàn Quốc Eo Myeong So. Hai bên đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong hợp tác lĩnh vực GTVT.

Việt Nam và Hàn Quốc vui mừng trước những kết quả đạt được trong hợp tác lĩnh vực GTVT

Hàn Quốc là nhà tài trợ song phương lớn thứ hai cho ngành GTVT Việt Nam. Từ năm 1996, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu hỗ trợ nguồn vốn cho Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng GTVT. Các dự án do Hàn Quốc tài trợ đều là các dự án quan trọng, có quy mô lớn, tiêu chuẩn kỹ thuật phức tạp, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại, khi đưa vào khai thác sử dụng đã đảm bảo yêu cầu về chất lượng và phát huy hiệu quả. Tới nay, hai bên đã phối hợp hoàn thành 9 dự án với tổng giá trị hơn 1.024 triệu USD.

“Những công trình giao thông này, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc là những công trình quan trọng, không chỉ giúp thay đổi diện mạo giao thông mà còn làm đẹp thêm hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”, Thứ trưởng Sang nói.

Về các dự án đang hợp tác, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp để triển khai thành công các dự án các dự án cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng được Chính phủ Hàn Quốc cung cấp ODA bao gồm: Dự án tín dụng ngành cải tạo cầu yếu và cầu kết nối các quốc lộ, giai đoạn 1; Dự án tín dụng ngành cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ, giai đoạn 2; Dự án cải tạo đèo Khe Nét tuyến đường sắt Thống nhất; Dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện trên tuyến đường sắt Thống nhất… 

Nguồn: mt.gov.vn