Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì giao ban thường kỳ, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng

Chiều nay (02/3), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi Giao ban công tác thường kỳ tháng 2/2023. Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao kết quả của toàn Ngành.

Toàn Ngành đã nỗ lực nên đạt nhiều kết quả khả quan

Chỉ đạo kết luận tại buổi Giao ban thường kỳ, chiều nay (02/3), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của tập thể các đơn vị trong Ngành. Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt ghi nhận công tác đảm bảo TTATGT giảm cả 3 tiêu chí; hoạt động vận tải tăng mạnh, thậm chí vượt bậc, công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục giữ vững ở tốc độ giải ngân cao.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, bên cạnh những thành tích đã đạt được trong những tháng đầu năm thì nhiệm vụ của Tháng 3 và từ nay tới cuối năm là đặc biệt nặng nề.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi Giao ban

“Nếu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, không tập trung cố gắng, nỗ lực, có kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể thì khó có thể hoàn thành”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ rõ.

Từ đó, đối với công tác xây dựng văn bản QPPL, Bộ trưởng chỉ đạo Vụ Pháp chế và các cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật Đường bộ theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tổ chức tổng kết Luật HKDD Việt Nam và Luật Đường sắt Việt Nam. 

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn rà soát toàn diện nội dung các quy hoạch chuyên ngành quốc gia GTVT để đảm bảo đồng bộ với Quy hoạch tổng thể quốc gia và phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của 06 vùng kinh tế. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các Đề án, nhất là các Đề án Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không, Đề án quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Lãnh đạo Bộ cùng các đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ tham dự Giao ban

tại Bộ GTVT và  07 điểm cầu truyền hình trực tuyến

Đối với công tác vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, tuy 3 tiêu chí đều giảm nhưng còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng thiệt hại về người và của. Do đó, các cơ quan của Bộ cùng Văn phòng Ủy ban ATGT QG phải tiếp tục thực hiện siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm trong hoạt động vận tải đường bộ. 

“Bộ GTVT đã thành lập các Đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các địa phương, đề nghị các Đoàn kiểm tra tập trung triển khai, bảo đảm thật nghiêm túc, khách quan, xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện vi phạm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; trong đó, tập trung các giải pháp tuyên truyền cho người dân tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý nghiêm các sai phạm như vi phạm nồng độ cồn, chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ...

Về công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023; phấn đấu hoàn thành giải ngân 7.800 tỷ theo kế hoạch; tập trung hoàn thiện thủ tục để khởi công 05 dự án. Cụ thể: Dự án cải tạo, nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn, Thanh Hoá; Dự án cải tạo nâng cấp đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM; Dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc; Dự án cải tạo, nâng cấp QL14E đoạn Km15+270 - Km89+700, tỉnh Quảng Nam; Dự án cải tạo trụ sở Bộ GTVT hoàn thành 02 dự án là (Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, các tuyến Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh, Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án đường bộ cao tốc để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công các dự án trước ngày 30/6/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Các chủ đầu tư/ban quản lý dự án cần quyết liệt, tập trung triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất đảm bảo chất lượng tốt nhất theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng chỉ đạo các cơ quan phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 về phát triển CSDL quốc gia về dân cư phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Tập trung hoàn thiện các CSDL nền tảng dùng chung, phấn đấu cơ bản hoàn thiện các bộ CSDL: phương tiện, người điều khiển phương tiện, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT, kết cấu hạ tầng giao thông; triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo trì KCHTGT trên các tuyến quốc lộ tại các địa phương...

Tăng cường kiểm tra hiện trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương

Trước đó, Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kiều Nguyệt - Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác kiểm tra về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT, lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì nhiều cuộc họp kiểm điểm, đôn đốc tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án.

“Đặc biệt, Bộ trưởng đã có buổi làm việc trực tiếp, lắng nghe từng ý kiến của người đứng đầu các nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn của từng dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời quán triệt các nhà thầu phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ hợp đồng ký kết, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đặt lợi ích chung của đất nước lên trên hết”, Phó Chánh Văn phòng Bộ cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kiều Nguyệt, trong tháng 2/2023, Bộ GTVT đã hoàn thành thủ tục và tiến hành triển khai thi công 2 dự án, gồm dự án cải tạo, nâng cấp đoạn Hà Nội - Vinh, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và dự án nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải từ phao số "0" vào khu bến cảng container Cái Mép.

Tổng số kế hoạch vốn năm 2023 của Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao là 94.161,562 tỷ đồng (gồm 4.958,676 tỷ đồng vốn nước ngoài; 89.202,886 tỷ đồng vốn trong nước ).

Bộ GTVT đã giao và điều chỉnh chi tiết kế hoạch qua 2 đợt cho các chủ đầu tư, ban QLDA với tổng số 94.135,231 tỷ đồng, đạt 99,97%. Còn lại 26,331 tỷ đồng kế hoạch được giao từ nguồn thu xử lý sắp xếp nhà đất cho các bộ, cơ quan trung ương do không có kế hoạch trung hạn, không bảo đảm điều kiện giao kế hoạch năm theo quy định của Luật Đầu tư công  nên chưa thể phân bổ chi tiết.
Hết tháng 2/2023, dự kiến giải ngân khoảng 10.181 tỷ đồng, đạt 10,8% kế hoạch đã giao chi tiết và kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo bà Nguyệt, trong tháng 3/2023, Bộ GTVT sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật, nguồn vật liệu dùng, đường công vụ, bãi đổ thải,...) trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023.

Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án đường bộ cao tốc để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công các dự án trước ngày 30/6/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư, ban QLDA tập trung triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất đảm bảo chất lượng tốt nhất theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Bộ GTVT sẽ tổ chức hội nghị với các địa phương để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức triển khai dự án; tổ chức hội nghị xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2023 - 2030. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đánh giá việc sử dụng cát biển cho đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 29 ngày 15/02/2023.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng sẽ hoàn thiện giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án BOT do Bộ GTVT quản lý để báo cáo cấp có thẩm quyền theo tiến độ yêu cầu.

Nguồn: mt.gov.vn