Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Chiến lược và Phát triển GTVT

Sáng 7/4, tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Viện (04/7/1974 - 04/7/2024).
Dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh đến việc xây dựng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT trở thành cơ quan đầu ngành về nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo của Bộ GTVT trong lĩnh vực chiến lược, quy hoạch và chính sách phát triển GTVT.

Cùng dự lễ kỷ niệm có đồng chí Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ GTVT; đại diện các bộ, ngành Trung ương; đại diện Đảng ủy Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, các Cục, Viện, Trung tâm thuộc Bộ GTVT; đại diện các tổ chức quốc tế, một số Sở GTVT, các trường và các cơ quan, đơn vị đối tác của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, ông Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển 50 năm qua của Viện. Theo đó, cách đây 50 năm, ngày 04/7/1974, Hội đồng Chính phủ đã ký Quyết định quy định cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT, trong đó, Viện Quy hoạch Giao thông và Viện Kinh tế vận tải (tiền thân của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT) là một trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT.

Chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển và những thành tựu to lớn mà các thế hệ đi trước đã dành được, tập thể cán bộ, nghiên cứu viên, người lao động của Viện Chiến lược và phát triển GTVT ngày hôm nay thấy thực sự vui mừng, phấn khởi và tự hào, nhưng cũng nhận thức được trách nhiệm hết sức nặng nề và những thách thức to lớn đang chờ đón phía trước.

Viện trưởng Khuất Việt Hùng báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển 50 năm qua của Viện

Với sự bền bỉ, nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; nhiều bằng khen của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bộ GTVT, Bộ Công thương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Để làm được mục tiêu trên, Viện trưởng Khuất Việt Hùng cho biết từ nay đến năm 2030, Viện xác định làm tốt công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng lý luận và tổ chức với trung tâm là BCH Đảng bộ, hạt nhân là các chi bộ; tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy; tiếp tục tuyển dụng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lục, cán bộ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật; tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước…

Thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trọng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện trong 50 năm  qua.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trao tặng bức trướng của Bộ
cho Viện ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của toàn thể

lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động đã và đang công tác tại Viện trong 50 năm  qua.

Điểm lại những kết quả mà Viện đã giành được trong 50 năm qua, Bộ trưởng mong muốn cán bộ, viên chưc của Viện luôn ghi nhớ và phát huy truyền thống đáng tự hào của Viện và lấy đó làm nền tảng vững chắc để cùng Bộ GTVT và toàn ngành vượt mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo, quyết tâm thực hiện đầu tư phát triển thành công hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ trưởng đánh giá đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT tiếp tục phát huy truyền thống “đi trước mở đường” và tinh thần thi đua quyết thắng “vượt nắng - thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động.

Đối với CBVC-LĐ của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Bộ trưởng đề nghị Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, cùng toàn thể CBVC-LĐ phải tiếp tục đoàn kết, kiên tâm và bền chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu xây dựng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT trở thành cơ quan đầu ngành về nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo của Bộ GTVT trong lĩnh vực chiến lược, quy hoạch và chính sách phát triển GTVT.

Lãnh đạo Bộ GTVT chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện

Bộ trưởng đề nghị Viện tiếp tục kiện toàn bộ máy, đề xuất cơ chế hiệu quả; chủ động đề xuất và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ tham mưu cho Bộ; tiếp tục tăng cường mở rộng phối hợp với các tổ chức khoa học-công nghệ trong và ngoài nước; đổi mới cơ bản, toàn diện công tác nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo; tiếp tục nâng cao chất lượng và đang dạng hoá dịch vụ KHCN, tư vấn chuyển giao công nghệ trên cơ sở năng lực KHCN cốt lõi là thế mạnh của Viện cho các đơn vị của Bộ GTVT và các địa phương.

Trong thời gian trước mắt, Bộ trưởng đề nghị Viện tập trung nguồn lực để chủ trì nghiên cứu, hoàn thiện Đề án Phát triển công nghiệp đường sắt Việt Nam, Đề án về phí cơ sở hạ tầng và Chính sách vé cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc Nam; tham gia cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Bộ hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền xem xét thông qua Đề án Đường sắt tốc độ cao Bắc Nam và Đề án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu nâng cấp mô hình dự báo nhu cầu vận tải quốc gia gắn với tính toán mức độ phát thải khí nhà kính và khí me tan của ngành GTVT theo lộ trình thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

“Với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển cùng với những thành tựu đã đạt được, tôi tin tưởng sâu sắc Viện sẽ có bước phát triển mới, đáp ứng được những đỏi hỏi phát triển của ngành, hoàn thành các nhiệm vụ được giao đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn: Tapchigiaothong