Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát động Lễ ra quân Năm ATGT 2023

Sáng 9/2, tại Hà Nội, thay mặt Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thắng đã phát động Lễ ra quân năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG Nguyễn Văn Thắng phát động lễ ra quân

Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, kinh tế - xã hội phục hồi và tăng trưởng trở lại; nhiều sự kiện chính trị, văn hóa thể thao có quy mô lớn được tổ chức, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch và sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vận tải cũng như số lượng phương tiện tham gia giao thông.

Điều này đã tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm TTATGT. Mặc dù kết quả bảo đảm TTATGT so với năm 2021 chưa giảm như mong muốn, nhưng so với cùng kỳ năm 2019 (trước thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19), TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Đặc biệt, tình hình TTATGT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lễ hội đầu Xuân 2023 đã cơ bản được đảm bảo, TNGT giảm sâu so với các dịp Tết trước đại dịch, giảm cả so với cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đặc biệt là TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Dịch vụ vận tải cơ bản đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông chính được các lực lượng chức năng tập trung xử lý kịp thời, khắc phục nhanh nhất.

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao tinh thần làm việc tận tuỵ, kiên quyết, kiên trì của các lực lượng làm công tác bảo đảm TTATGT đã góp phần mang lại cho nhân dân một dịp nghỉ Tết Quý Mão đầm ấm, an bình, hạnh phúc. Kết quả trên khẳng định các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT mà Đảng, Chính phủ và của các ngành, các cấp đã và đang thực hiện trong những năm qua và trong năm 2022 là đúng đắn và hiệu quả", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, năm 2023, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 506/KH-UBATGTQG Ngày 29/12/2022 triển khai thực hiện Năm An toàn giao thông 2023, với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” với 3 mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; Giảm TNGT từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương và Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Các lực lượng chức năng diễu hành sau Lễ phát động ra quân Năm ATGT 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, năm 2023 tiếp tục được Thành phố Hà Nội lựa chọn với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Thành phố Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời và có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023; đạt mục tiêu tiếp tục giảm 5% - 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí.

Thay mặt lực lượng Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ky cho hay, Công an Thành phố sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị chức năng của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp góp phần duy trì, đảm bảo ổn định tình hình trật tự, ATGT; phòng, chống, giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc và TNGT; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người thực thi công vụ với phương châm “lúc dân cần là Cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có Cảnh sát giao thông”…

Nguồn: mt.gov.vn