Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu đảm bảo đúng tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Sáng 27/9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ GTVT  Nguyễn Trí Đức cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, Bộ GTVT đã hoàn thành 159/243 nhiệm vụ do lãnh đạo Chính phủ giao, đạt 65%; hoàn thành 458/759 nhiệm vụ do Lãnh đạo Bộ giao, đạt 60%. 

Về công tác quản lý hoạt động vận tải, Bộ đã triển khai thực hiện kịp thời các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải; dịch vụ logistics đã có những bước phát triển cả về chất lượng và quy mô; sản lượng vận tải hành khách và hàng hóa bình quân 9 tháng 2022 đạt giá trị cao hơn cùng kỳ, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu chỉ đạo

Về công tác bảo đảm TTATGT, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch năm an toàn giao thông 2022, hoàn thành các báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội, ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác bảo đảm TTATGT,  Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT , xử lý kịp thời các kiến nghị, phản ánh về ATGT. 9 tháng năm 2022 toàn quốc xảy ra 8.313 vụ, làm chết 4.714 người, bị thương 5.546 người. So với cùng kỳ năm 2021, tăng 140 vụ (1,71%), tăng 518 người chết (12,35%), giảm 104 người bị thương (-1,84%). 

Trong công tác điều hành, điều hòa, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 và công tác quyết toán dự án hoàn thành, Bộ đã phân bổ chi tiết toàn bộ hơn 50,3 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư công vốn NSNN qua 06 đợt giao và điều chỉnh kế hoạch  từ các dự án có kết quả giải ngân thấp cho các dự án có tiến độ thực hiện, giải ngân tốt, các dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư khoảng 4.869 tỷ đồng.

Dự kiến đến hết tháng 9/2022, giải ngân khoảng 27.027 tỷ đồng, đạt 53,7% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; các cơ quan thuộc Bộ đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán 60 dự án, hạng mục công trình với giá trị duyệt 35.390 tỷ đồng. Lãnh đạo Bộ GTVT thường xuyên tổ chức họp giao ban xây dựng cơ bản; tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc trực tiếp tại công trường; kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các chủ đầu tư, ban QLDA chậm tiến độ; yêu cầu thay thế, bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm để chỉ đạo, điều hành, giải quyết kịp thời các vướng mắc. 

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách trong công tác quản lý, khai thác, bảo trì KCHTGT, trong đó đã trình và được Chính phủ ban hành 02 Nghị định, 01 Đề án. Tiếp tục hoàn thiện các đề án về phân cấp, phân quyền cho các địa phương và các tổ chức trong thực hiện chức năng QLNN, cung cấp dịch vụ công của Bộ. Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, bảo trì KCHTGT để kịp thời phát hiện, xử lý các tồn tại, bất cập, đảm bảo công khai, minh bạch và tăng cường hiệu quả sử dụng vốn bảo trì công trình.

Song song với đó, Bộ cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống tham nhũng. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ đã thực hiện 22 cuộc thanh tra, kiểm tra ; đến nay 20/22 cuộc kết thúc, đã ban hành 7 kết luận thanh tra và 10 văn bản chỉ đạo sau kiểm tra. Qua thanh tra đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số cơ chế chính sách còn bất cập, thu hồi nộp NSNN trên 600 triệu đồng, xử lý tồn tại, kinh tế khác trên 7 tỷ đồng. Các lực lượng thanh tra chuyên ngành đã thực hiện 51.188 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 37.871 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 219 tỷ đồng; tạm giữ 246 ô tô; đình chỉ hoạt động 57 bến và 126 phương tiện thủy nội địa; giám sát 878 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 774 kỳ sát hạch lái xe mô tô. 

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức đề nghị các cơ quan tập trung hoàn thành công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch và các đề án khác. Triển khai thực hiện các Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của các tổ chức thuộc Bộ. Phối hợp với các cơ quan liên quan của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành địa phương rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Đề án quy hoạch kết cấu hạ tầng hàng không; phê duyệt Kế hoạch thực hiện quy hoạch mạng lưới đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải.

Tập trung hoàn thành thiết kế kỹ thuật, dự toán và các hồ sơ, thủ tục liên quan để khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 vào cuối năm 2022. Giải quyết khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác GPMB, nguồn cung vật liệu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là Dự án cao tốc Bắc - Nam  phía Đông, Dự án CHK Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2022.

Các cơ quan tham mưu, các Cục chuyên ngành tiếp tục theo dõi, tham mưu các giải pháp tổ chức vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19; theo dõi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;  chuẩn bị kịp thời, đầy đủ phương án, vật tư dự phòng để ứng phó trong mùa mưa lũ.

Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Trí Đức báo cáo tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2022

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Theo Bộ trưởng, 9 tháng đầu năm tập thể lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các cơ quan đơn vị đã hết sức sát sao, tập trung chỉ đạo đáp ứng tiến độ công việc của Chính phủ và kế hoạch của Bộ. Trong đó nổi bật là công tác giải ngân vốn đầu tư công, công tác xây dựng quy hoạch Ngành GTVT, công tác hoàn thiện tổ chức, nhân sự cho các đơn vị theo Nghị định mới của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT để các đơn vị có thể hoạt động ngay từ 1/10, khi Nghị định có hiệu lực. 

Để hoàn thành đúng tiến độ các kế hoạch và chỉ tiêu của Chính phủ giao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu trong 3 tháng cuối năm, lãnh đạo các đơn vị cần tiếp tục duy trì sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành; đẩy mạnh công tác xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số; tập trung triển khai Nghị định 56/2022/NĐ-CP; hoàn thành quy hoạch hàng không theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  

Đối với các dự án trọng điểm quốc gia, Bộ trưởng yêu cầu các ban QLDA, các đơn vị thi công tập trung nhân lực làm 3 ca, 4 kíp để 04 dự án thành phần cao tốc: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thành trong năm 2022.  

Đối với dự án cảng hàng không Long Thành, Bộ trưởng yêu cầu yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đẩy mạnh tiến độ dự án hơn nữa để cuối tháng 11 có thể khởi công nhà ga hàng không, đồng thời cố gắng để trong năm nay có thể khởi công xây dựng sân đỗ và đường băng của cảng hàng không này. 

Bên cạnh đó các đơn vị cũng cần tập trung hoàn thành thiết kế kỹ thuật, dự toán và các hồ sơ, thủ tục liên quan để khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 vào cuối năm 2022. 

Nguồn: mt.gov.vn