Công nghệ phát hiện tài xế đi ngược đường

 Công nghệ này thông báo cho cả tài xế xe đi sai và xe đi đúng để chủ động tránh nhau, không gây tai nạn.

Xe đưa ra cảnh báo chuyển sang làn bên phải khi phát hiện một xe đi ngược đường.

Hãng phụ tùng và công nghệ xe hơi Bosch giới thiệu công nghệ phát hiện và cảnh báo tài xế khác đi ngược đường, có thể gây ra va chạm, bằng cách sử dụng một phần mềm ứng dụng trên cơ sở đám mây.

Về cơ bản, phần mềm này liên tục kiểm tra những chuyển động của xe được coi là đang đi sai hướng phải đi. Cách làm việc như hệ thống GPS, tập trung đặc biệt vào con đường mà xe đang di chuyển. Nếu những thông tin tổng hợp cho thấy xe không đi đúng với hướng nên đi, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo cho tài xế và cả những xe xung quanh nếu cùng sử dụng phần mềm này.

Theo Bosch, công nghệ cảnh báo qua radio khi đi sai đường như ở Đức hiện nay có thể mất tới vài phút để thực hiện. Khoảng thời gian này là quá dài và có thể dẫn tới những nguy hiểm. Một phần ba số vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra do tài xế vừa đi sai đường trong khoảng 500 m, tức là trước khi cảnh báo radio kịp hoạt động.

Tuy nhiên công nghệ này lại có một lỗ hổng lớn, là chỉ thực sự hiệu quả khi đa số xe sử dụng phần mềm. Càng nhiều xe sử dụng xung quanh thì kết quả thông báo càng rộng cho các tài xế để tránh khỏi tai nạn.

Bosch sẽ giới thiệu công nghệ này vào 2016, và tích hợp trên hệ thống thông tin giải trí của nhiều hãng xe với hy vọng mở rộng mạng lưới, mang tới hiệu quả cao nhất.

Nguồn: xaluan.com