Quyết liệt giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ của Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Phú Yên

Sáng 28/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác của Bộ GTVT. Về phía tỉnh Phú Yên có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ; lãnh đạo các địa phương cùng đại diện chủ đầu tư, một số nhà thầu, đơn vị thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam.

Theo báo cáo của Sở GTVT Phú Yên, Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên gồm 2 dự án thành phần, đi qua 6 địa phương với tổng chiều dài 90,122km. Trên tuyến có 48 công trình cầu, 9 cầu nút giao liên thông, 3 cầu trên đường bộ địa phương vượt qua đường cao tốc, 62 cống chui dân sinh, 21,37km đường gom, 1 công trình hầm, 6 nút giao khác mức và 1 nút giao đồng mức. Dự án có tổng mức đầu tư trên 20.848 tỉ đồng.

Thời gian qua, các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) với khối lượng bàn giao đến ngày 25/2 được 73,5km, đạt 81,6%. Công tác giải ngân vốn năm 2022 được 423,3 tỉ đồng đạt 67,06% (phần còn lại chuyển nguồn sang năm 2023). Năm 2023, Phú Yên được cấp 1.317 tỉ đồng để triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn yêu cầu các huyện, thị xã có dự án đi qua cần phối hợp các chủ đầu tư xử lý ngay các tồn tại về GPMB, đặc biệt tại các vị trí quan trọng phục vụ thi công cầu, các cửa hầm và một số điểm nút tại TX Sông Cầu, huyện Phú Hòa, TX Đông Hòa. Các địa phương cần cam kết về các mốc thời gian liên quan công tác GPMB, tái định cư, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; ưu tiên bố trí tái định cư sớm cho các hộ dân ở các điểm nút quan trọng. 

Đồng thời yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vấn đề giá cả vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh cao hơn so với các tỉnh lân cận.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Thời gian qua, Phú Yên và các địa phương đã thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc triển khai Dự án cao tốc Bắc - Nam. Tuy nhiên, sau 2 tháng khởi công, tiến độ GPMB của Phú Yên còn chậm, nhiều vị trí trọng yếu vẫn chưa thể triển khai. Một số nhà thầu đã tập trung máy móc thiết bị, nhân lực nhưng vẫn không có mặt bằng để thi công.

Để đảm bảo tiến độ của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị tỉnh cần tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm là GPMB và giải quyết vấn đề nguyên vật liệu, bãi thải phục vụ dự án. Trong đó, cần ưu tiên GPMB ở các đoạn, tuyến liên quan đến đường công vụ, vị trí hầm, cầu trọng yếu. Giao các chủ đầu tư dự án phối hợp với các nhà thầu thống kê lại những vị trí trọng yếu để cùng với địa phương chỉ đạo, giám sát và đẩy nhanh tiến độ bàn giao, GPMB.

Đối với vấn đề tái định cư, các địa phương trong tỉnh cần có sự tính toán, lựa chọn những vị trí thuận lợi; đầu tư cơ sở hạ tầng đầy đủ, đảm bảo các điều kiện sinh sống để thu hút người dân tái định cư. Những khu tái định cư chưa kịp triển khai, cần tính toán phương án tạm cư bằng cách xây nhà tạm hoặc hỗ trợ tiền cho người dân thuê nhà ở tạm…

Nguồn: mt.gov.vn