Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy dự tổng kết công tác năm 2023 của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT

Sáng ngày 29/12, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2024.

 

 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc của Bộ và Đảng ủy Bộ GTVT đã tới dự Hội nghị.

Ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng phụ trách Viện; bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng và ông Lê Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy Viện phụ trách Đảng bộ Viện chủ trì Hội nghị.

Ban Lãnh đạo Viện Chiến lược và Phát triển GTVT chủ trì điều hành Hội nghị.

Thương hiệu của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đã dần được khẳng định

Báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Phương Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết, năm 2023, Viện đã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Bộ GTVT, Viện chủ động đề ra những chủ trương, giải pháp chỉ đạo, điều hành các mặt hoạt động của Viện để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác của Viện đã được hoàn thành và kết quả tích cực.

“Với những nỗ lực không ngừng của Đảng uỷ, tập thể Ban Lãnh đạo Viện trong việc bám sát, thực hiện quyết liệt, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công tác tham mưu của Viện đã được Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng và các Thứ trưởng, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, năm 2023 công tác tham mưu Viện có nhiều chuyển biến tích cực và đi vào chiều sâu, có chất lượng đặc biệt là công tác tham mưu các chủ trương lớn của đất nước liên quan đến công tác dự báo tổng thể, phân bổ như cầu vận tải cho từng ngành. Viện đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra với kết quả cao” - Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Hiền cho biết.

Một trong những kết quả nổi bật của Viện năm 2023 đó là tham gia 05 quy hoạch ngành quốc gia về GTVT, chủ trì xây dựng các 02 hợp phần GTVT trong Quy hoạch tổng thể quốc gia, 03 Quy hoạch vùng và 10 quy hoạch có tính kỹ thuật chuyên ngành, 23 quy hoạch Tỉnh đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao trình độ cho cán bộ trẻ trưởng thành nhanh chóng. Đặc biệt hiện nay, Viện đang tham gia quy hoạch 02 đô thị đặc biệt là TP. Hà Nội và TP. HCM có tính chất khó và phức tạp.

Công tác tham mưu lãnh đạo Bộ đã có chuyển biến về các lĩnh vực trong ngành GTVT và ngày càng chủ động hơn, gắn với thực tiễn điều hành của Bộ, chất lượng công tác tham mưu cải thiện rõ rệt. Lần đầu tiên với những đóng góp của Viện đã được Bộ trưởng Bộ Công thương trao tặng Bằng khen cho Viện vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển dịch vụ logistics năm 2023.

Thương hiệu của Viện đã dần được khẳng định đối với Bộ GTVT và các Bộ, ngành cũng như các tỉnh, thành phố, các đối tác khác làm tiền đề cho Viện tiếp tục phát triển trong giai đoạn tới.

Năm 2023, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT chủ trì nhiều hội thảo quan trọng (Ảnh Hội thảo Xây dựng Chương trình quốc gia phát triển phương tiện GTVT do Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Vụ KHCN và Môi trường tổ chức tháng 11/2023 )

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Lê Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy Viện phụ trách Đảng bộ Viện cho biết, Đảng uỷ Viện là một tập thể đoàn kết và có tinh thần xây dựng, trong công tác lãnh đạo luôn lấy ý kiến tập thể và lắng nghe các ý kiến đóng góp của cá nhân nên tư tưởng của toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tin tưởng và nhất trí cao với sự chỉ đạo của Đảng ủy. Đảng ủy Viện đã thực hiện tốt kế hoạch công tác đề ra, đã lãnh đạo các chi bộ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác và chương trình hành động của BCH Đảng bộ Viện thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ Viện.

Tiếp tục chủ động, tích cực đề xuất tham mưu Bộ GTVT

Theo báo cáo của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, năm 2024 Viện tiếp tục chủ động, tích cực đề xuất tham mưu cho Bộ GTVT hoàn thiện các chính sách, pháp luật, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong lĩnh vực GTVT. Tăng cường năng lực phân tích dự báo nhu cầu vận tải toàn Ngành, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ về công tác dự báo, quy hoạch, chiến lược để phát triển ngành GTVT với tầm nhìn dài hạn.

Viện chủ động tham mưu Bộ GTVT trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn của ngành trong việc kết nối các phương thức vận tải, nguồn lực các đối tác quốc tế thực hiện quy hoạch, kế hoạch trung hạn, cũng như các vấn đề nóng của ngành khi có yêu cầu; tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ tham mưu đột xuất Lãnh đạo Bộ GTVT giao. Đồng thời tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ quy hoạch các chuyên ngành Đường bộ, Đường sắt và Hàng hải tiến độ và các nhiệm vụ xây dựng các Đề án.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đã đạt được trong năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đề nghị Viện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng thuộc các cơ quan, đơn vị của Viện tập trung triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024, trong đó là tập trung vào công tác đào tạo cán bộ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên phát triển nhân lực hiện có của Viện; cần lựa chọn đề tài KHCN trọng tâm, vấn đề nóng của Ngành khi có yêu cầu; rà soát lại các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm nghiên cứu khoa học của Viện.

Thứ trưởng đề nghị Viện tiếp tục chủ động, tích cực đề xuất tham mưu Bộ GTVT về hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch và các đề án; đảm bảo các đề tài KHCN thực hiện trong năm 2024 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; đẩy mạnh công tác hợp tác trong nước và quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi hoạt động, tạo sự đồng thuận cao, đoàn kết nội bộ trong Đảng bộ Viện; đồng thời tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên, nâng cao thu nhập, đời sống cho viên chức, người lao động của Viện

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng phụ trách Viện gửi lời cảm ơn tới Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đã quan tâm chỉ đạo Viện trong thời gian qua; cũng như những chỉ đạo mang tính định hướng của Thứ trưởng tại hội nghị hôm nay để Viện tiếp thu, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng phụ trách Viện gửi lời cảm ơn tới Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đã quan tâm chỉ đạo Viện trong thời gian qua; cũng như những chỉ đạo mang tính định hướng của Thứ trưởng tại hội nghị hôm nay để Viện tiếp thu, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

* Phát động thi đua Chào mừng 50 năm Ngày thành lập Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (04/7/1974 - 04/7/2024)

Hưởng ứng phong trào thi đua năm 2024 do Bộ trưởng Bộ GTVT và Công đoàn GTVT Việt Nam phát động. Viện trưởng Chiến lược và Phát triển GTVT và Công đoàn Viện Chiến lược và Phát triển GTVT thống nhất phát động Chương trình thi đua năm 2024 với mục tiêu "Kỷ cương, chất lượng, sáng tạo và hiệu quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, chào mừng 50 năm Ngày thành lập Viện". Các cấp công đoàn cần quan tâm đến việc phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, nghiên cứu viên giỏi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo bước đột phá mới trong công tác tham mưu Viện. Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng Viện là đơn vị trong sạch vững mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn năm 2024 của Viện để Chào mừng 50 năm Ngày thành lập Viện./.