Thủ tướng Chính phủ cắt băng khánh thành tuyến đường ven biển Cát Tiến - Mỹ Thành, tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Lễ cắt băng khánh thành tuyến đường ven biển ĐT639, đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành, tỉnh Bình Định. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (đứng giữa) cùng lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Bình Định
cắt băng khánh thành tuyến đường ven biển ĐT639 đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành

Đường ven biển qua địa phận tỉnh Bình Định thuộc hệ thống đường ven biển quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010; tuyến đường được xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng với tổng chiều dài tuyến khoảng 115Km có điểm đầu kết nối với đường ven biển tỉnh Quảng Ngãi, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn; điểm cuối kết nối với đường ven biển tỉnh Phú Yên.

Tuyến đường ven biển (ĐT639) đi qua tỉnh Bình Định dài hơn 115 km,
đã có 3 dự án đoạn Cát Tiến - Đề Gi, Đề Gi - Mỹ Thành, cầu Lại Giang - cầu Thiện Chánh được đưa vào sử dụng

Đường ven biển (ĐT639), đoạn từ Cát Tiến đến Mỹ Thành đã thi công hoàn thành là một trong những phân đoạn quan trọng của Đường ven biển qua địa phận tỉnh Bình Định có điểm đầu tại Km16+125, điểm cuối tại Km45+245, đi qua địa bàn huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ có tổng chiều dài tuyến 29km với tổng mức đầu tư 1.967 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 464 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng từ ngân sách tỉnh Bình Định. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, quy mô bề rộng nền đường 20,5m, mặt đường bố trí 4 làn xe, xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông và trồng cây xanh tạo mỹ quan toàn tuyến; trên tuyến nhiều công trình thoát nước: cầu, cống, trong đó có 01 cầu lớn là cầu Đề Gi với chiều dài 405m, bề rộng cầu 17,5m.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11/2019, trải qua 03 năm triển khai xây dựng với rất nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo tỉnh, cùng với sự phối hợp hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương và sự quyết tâm, nỗ lực của Chủ đầu tư, các nhà thầu xây lắp và sự đồng thuận chia sẻ của bà con nhân dân đến nay dự án đã thi công hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra, phát huy hiệu quả đầu tư của dự án.

Tại buổi lễ, Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định tập trung làm xong con đường này trong nhiệm kỳ, tạo không gian phát triển mới, quỹ đất mới, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch... Tinh thần là phía Đông đường mới ưu tiên quy hoạch, phát triển du lịch, dịch vụ; phía Tây quy hoạch, phát triển công nghiệp, khai thác hiệu quả nhất quỹ đất. Đồng thời khẩn trương hoàn nguyên môi trường sau khi dự án hoàn thành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát công trường thi công đường ven biển 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển là hết sức cần thiết nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước./.

Nguồn: mt.gov.vn