Thủ tướng Phạm Minh Chính bấm nút khởi công nhà ga sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Lúc 17h ngày 31-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành và các địa phương chính thức bấm nút khởi công nhà ga sân bay Long Thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói thực tiễn đã chứng minh hạ tầng phát triển đến đâu, giao thông phát triển đến đó như phát triển kinh tế, xã hội, khai thác quỹ đất...

Việc phát triển giao thông hàng không giúp cho đất nước hội nhập quốc tế, rút ngắn thời gian di chuyển. Vì vậy, việc phát triển, mở rộng sân bay có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển, hội nhập của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh hai dự án giai đoạn 1 sân bay Long Thành và mở rộng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất khởi công lần này là hai nhà ga lớn nhất, sẽ góp phần giảm tải, nâng sức cạnh tranh cũng như trung chuyển hàng hóa, hành khách rất lớn trong tương lai...

Thủ tướng biểu dương nhiều bộ, ngành, chủ đầu tư, tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã nỗ lực để có mặt bằng khởi công nhà ga.

Về chất lượng công trình, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương trong quá trình thi công cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh cũng như giám sát các công trình phải đảm bảo chất lượng. Không để xảy ra tiêu cực, lãng phí. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến đời sống của công nhân và những người tham gia vào dự án...

 
Thủ tướng trao quà và động viên công nhân thi công trên công trường sân bay Long Thành - Ảnh: HÀ MI

Thủ tướng trao quà và động viên công nhân thi công trên công trường sân bay Long Thành

Như tin đã đưa, chiều 31-8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khởi công 3 gói thầu thuộc hai dự án lớn nhất của ACV.

Cụ thể, hai gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 gồm gói thầu 5.10 "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" và gói thầu số 4.6 "thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác" thuộc dự án thành phần 3.

Thứ 3 là gói thầu số 12 "thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3" thuộc dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất. Tổng mức đầu tư của 3 gói thầu lên đến trên 53.000 tỉ đồng.

Theo ACV, sân bay Long Thành giai đoạn 1 có quy mô đầu tư một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Gói thầu xây dựng nhà ga hành khách với giá trị lên đến hơn 35.000 tỉ đồng, thời gian thi công nhà thầu đề xuất 39 tháng. Đây là gói thầu có giá trị lớn và có tính chất kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay, là đường găng của cả dự án giai đoạn 1.

Riêng gói thầu 4.6 có các hạng mục sân đường khu bay với đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 mét, chiều rộng 75 mét. Hệ thống hai đường lăn song song, sáu đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối, bốn sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất.

Đối với dự án "xây dựng nhà ga hành khách T3 - sân bay Tân Sơn Nhất", ACV cho hay có 3 hạng mục chính, gồm: nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư hơn 10.0000 tỉ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ ACV (70%) và vốn vay thương mại (30%).

Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành hai cao trình đi và đến riêng biệt. Đặc biệt, nhà ga T3 được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên./.