Thủ tướng yêu cầu Thái Bình phải tập trung mọi nguồn lực cho tuyến đường ven biển

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tỉnh Thái Bình phải tập trung mọi nguồn lực cho tuyến đường ven biển có vai trò rất quan trọng.

Vẻ vang của "quê lúa, đất nghề, chị Hai năm tấn"

Chiều 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình tiếp tục phát triển, thu ngân sách tăng, giải ngân đầu tư công tốt, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả.

Đặc biệt, tỉnh chống dịch tốt trong bối cảnh khó khăn của một tỉnh có mật độ dân số cao, nhờ triển khai tiêm vaccine rất nhanh. Cùng với đó, tỉnh làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, sáng kiến.

Thủ tướng cho rằng Thái Bình khang trang hơn, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên trong bối cảnh dân số đông, lòng tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư được củng cố.

"Qua nhiều thế hệ, Thái Bình đã vượt qua chính mình, tuy nhiên, tỉnh chưa có phát triển đột phá rõ nét. Tỉnh phải vượt qua chính mình hơn nữa, với khát vọng hơn nữa, quyết tâm hơn nữa. Tỉnh có đủ điều kiện để phát triển hơn nữa với con người thông minh, cần cù, anh dũng, truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng vẻ vang của "quê lúa, đất nghề, chị Hai năm tấn". Chúng ta phải tự hào với quê hương Thái Bình, truyền thống văn hóa, những di tích lịch sử, như di tích chùa Keo rất đặc biệt", Thủ tướng nói.

Phân tích cụ thể hơn về những hạn chế của tỉnh, Thủ tướng cho rằng hạ tầng chiến lược nói chung còn là thách thức lớn. Các địa phương xung quanh đang có chiến lược phát triển rất nhanh và mạnh với quyết tâm rất cao để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương và cả vùng. Thái Bình cũng chưa khai thác hết hiệu quả trên đất và đội ngũ lao động dồi dào với gần 2 triệu dân, đây cũng là thị trường lớn.

Thủ tướng mong muốn Thái Bình phát triển đột phá hơn nữa, toàn diện hơn nữa, bền vững hơn nữa, đạt thu nhập bình quân đầu người cao hơn nữa.

Dồn nguồn lực để giải quyết nút thắt lớn nhất về giao thông

Về nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng nêu rõ, tỉnh phải xác định và phát huy, khai thác tối đa các điểm mạnh như vị trí tương đối trung tâm trong đồng bằng sông Hồng, truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm lực con người.

"Nguồn lực lớn nhất là con người thì Thái Bình có, phải khai thác, phát huy hiệu quả hơn", Thủ tướng nói.

Cùng với đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương phù hợp với tình hình địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh phải vượt qua chính mình, tự lực, tự cường, không thụ động mà chủ động, tích cực hơn nữa, xác định nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá. Suy nghĩ phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó.

Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp vẫn là trụ cột quan trọng của tỉnh Thái Bình, là trụ đỡ cho các lĩnh vực khác với nhiều thế mạnh. Tỉnh cần phát triển kinh tế nông nghiệp bằng các biện pháp như xây dựng thương hiệu lúa gạo, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, tăng năng suất, tăng cường chế biến sâu các loại nông sản thế mạnh, mở rộng thị trường, quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi cung ứng…, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và phục vụ xuất khẩu.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung cho công tác quy hoạch, quy hoạch phải đi trước một bước, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, xác định và khai thác được các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, huy động các nguồn lực mới cho phát triển.

Đặc biệt, Thủ tướng nêu rõ giao thông vẫn là nút thắt lớn nhất của tỉnh, vẫn chưa thông suốt. Do đó, phải kết nối với các sân bay, các cảng lớn, mà gần nhất là sân bay Cát Bi, cảng Lạch Huyện, cảng Cái Lân, Móng Cái…

Trong đó, tỉnh phải tập trung mọi nguồn lực cho tuyến đường ven biển có vai trò rất quan trọng. Tinh thần là làm càng sớm càng tốt để góp phần kết nối liên vùng, mở cửa ra biên giới, kết nối quốc tế, tạo đường ra thuận tiện cho hàng hóa và con người, thúc đẩy Khu kinh tế Thái Bình, tạo không gian phát triển mới, tạo động lực phát triển mới, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư.

Các cơ quan phải "tự cải cách chính mình"

Về nguồn vốn, Thủ tướng nêu rõ, tư duy đột phá sẽ tạo ra nguồn lực, trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác công tư.

"Làm con đường này chỉ mất khoảng vài nghìn tỷ đồng đầu tư, nhưng lúc hoàn thành sẽ mang lại hàng trăm nghìn tỷ đồng khi giá trị đất đai lên cao, các nhà đầu tư đưa nguồn vốn tới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng tỉnh cần đầu tư xứng đáng cho giáo dục và đào tạo. Với trường Đại học Y Dược Thái Bình và Cao đẳng Y Thái Bình, có thể hình thành một trung tâm y tế tại Thái Bình để phục vụ cho cả khu vực; đồng thời tiếp tục phát triển Đại học Thái Bình, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tỉnh cũng cần nâng cao các chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính. Thủ tướng lưu ý các cơ quan phải "tự cải cách chính mình" và việc triển khai các dự án đầu tư cần theo hướng "từ trên xuống", lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc chỉ đạo trực tiếp, thay vì chờ đợi cấp dưới trình lên.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh quan tâm bảo vệ môi trường để phát triển bền vững; củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội; tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Nguồn: Baogiaothong.vn