Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổng kết công tác năm 2021

Chiều 7/1, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Văn phòng Bộ, các cơ quan tham mưu của Bộ và Đảng ủy Bộ GTVT đã tới dự Hội nghị.

Ban Lãnh đạo Viện chủ trì điều hành Hội nghị 

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết, với những nỗ lực không ngừng của Đảng uỷ, tập thể Ban Lãnh đạo Viện trong việc bám sát, thực hiện quyết liệt, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công tác tham mưu của Viện Chiến lược đã được lãnh đạo Bộ GTVT ủng hộ và ghi nhận, được các cơ quan tham mưu của Bộ đánh giá cao.

Năm 2021, Viện đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của Bộ GTVT để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đóng góp trong công tác tham mưu về Quy hoạch ngành GTVT và các cơ chế chính sách phục vụ quản lý nhà nước ngành GTVT, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 ảnh hưởng lớn đến công tác khảo sát, thu thập số liệu, dữ liệu ngành GTVT, bên cạnh đó Luật Quy hoạch có hiệu lực đã giảm nhiều về số lượng các quy hoạch, dẫn đến giảm giá trị của dịch vụ tư vấn lập quy hoạch. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo của lãnh đạo Viện, các phòng, trung tâm đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ Viện đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra với kết quả cao.

Phó Viện trưởng Phạm Hoài Chung trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đặc biệt, công tác Quy hoạch của ngành GTVT là ”điểm sáng” nổi bật với việc 05 Quy hoạch ngành quốc gia được phê duyệt sớm nhất trong 37 Quy hoạch ngành quốc gia của các Bộ ngành thực hiện với sự nỗ lực tham gia tích cực của Viện và các cơ quan tham mưu của Bộ và đây là nhiệm vụ rất quan trọng đối với sự phát triển của toàn ngành GTVT đến năm 2030 và năm 2050.

Tích cực trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ về các lĩnh vực trong ngành GTVT và ngày càng đi vào ”chiều sâu”, gắn với thực tiễn điều hành của Bộ, chất lượng công tác tham mưu cải thiện rõ rệt. Viện đã hoàn thành 100% Công tác xây dựng các Đề án chiến lược, quy hoạch, văn bản QPPL và các đề án khác Bộ GTVT giao theo kế hoạch.

Thương hiệu của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT được khẳng định và có bước phát triển mạnh mẽ làm tiền đề cho Viện tiếp tục phát triển bền vững.

Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Hiền trình bày báo cáo tổng kết công tác Đảng tại Hội nghị

Lĩnh vực hợp tác quốc tế được thúc đẩy mạnh mẽ, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 nhiệm vụ chủ yếu thực hiện họp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm online, tuy nhiên vai trò của Viện vẫn được củng cố và Bộ GTVT ghi nhận trong các hoạt động hợp tác quốc tế song phương, đa phương.

Tích cực trong hợp tác, xúc tiến trong nước với các tổ chức, cơ quan nghiên cứu đầu ngành của các Bộ ngành khác cũng được quan tâm với 06 Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) được kí trong năm 2021 về hợp tác, phối hợp nghiên cứu, dịch vụ KHCN.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe các tham luận đại diện cho các phòng thuộc Viện trình bày

Song hành với nâng cao chất lượng chuyên môn, Viện đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, thu hút, hợp tác với các chuyên gia uy tín hợp tác nghiên cứu khoa học, dịch vụ KHCN.

Công tác cải cách hành chính đã được đẩy mạnh; kỷ cương, chất lượng, hiệu quả trong các mặt hoạt động của Viện được nâng lên một bước rõ rệt.

Cơ sở vật chất của Viện đã được sửa chữa khang trang, sạch đẹp đảm bảo môi trường nghiên cứu khoa học tốt, đời sống CBVC được nâng cao, các CBVC chú trọng vào công tác chuyên môn, yên tâm gắn bó với Viện.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT trong năm 2021, những kết quả đạt được của Viện đã góp phần tích cực vào thành tích chung của Bộ, ngành GTVT.

Thứ trưởng đặc biệt đánh giá cao chất lượng công tác tham mưu phục vụ nhiệm vụ quản lý Nhà nước của ngành GTVT; cơ sở vật chất của Viện đã được sửa chữa khang trang, sạch đẹp đảm bảo môi trường nghiên cứu khoa học tốt, đời sống CBVC được nâng cao, các CBVC chú trọng vào công tác chuyên môn, yên tâm gắn bó với Viện.

Về nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, Thứ trưởng đề nghị Viện Chiến lược và Phát triển GTVT vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

”Phát huy truyền thống 48 năm xây dựng và phát triển (1974 - 2022), Lãnh đạo Viện cần tăng cường, nâng cao năng lực lãnh đạo, sự đoàn kết thống nhất để khẳng định thương hiệu của Viện đối với nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực GTVT” - Thứ trưởng đề nghị.

Thứ trưởng yêu cầu Viện tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tham mưu, giúp việc của Bộ GTVT, các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN và thành tựu CMCN lần thứ 4 trong công tác lập chiến lược, quy hoạch; tiếp tục quan tâm triển khai công tác chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu, phần mềm.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Viện quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; ưu tiên tuyển dụng các tài năng trẻ, chuyên gia giỏi về làm việc tại Viện; nâng cao năng lực nghiên cứu, năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ quản lý.

Thứ trưởng khẳng định Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ GTVT luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để Viện phát triển, đặc biệt hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ GTVT giao, đóng góp tích cực cho Bộ, ngành GTVT.

Viện trưởng Lê Đỗ Mười phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Lê Đỗ Mười, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ GTVT, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT cho biết, năm 2021, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến ngành GTVT nói chung và đối với Viện nói riêng, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị trong toàn Viện, các lĩnh vực công tác chủ yếu của Viện đã hoàn thành kế hoạch đề ra.

Về nhiệm vụ kế hoạch năm 2022, đồng chí Lê Đỗ Mười cho biết Viện Chiến lược và Phát triển GTVT bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bám sát phương châm hành động theo từng năm của Bộ GTVT tập trung bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2022, đóng góp tích cực vào thành tích của Bộ, ngành GTVT.

Năm 2021, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT có 02 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 08 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 07  viên chức  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chiếm 11,3%), có 55 viên chức và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 88,7%) trên tổng số 61 viên chức và 01 người lao động (NĐ 68). Đảng bộ Viện có 02 chi bộ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 06 chi bộ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 07 đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 38 đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trên tổng số 46 đảng viên.

Nguồn: mt.gov.vn