Việt Nam và UAE tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực GTVT

Sáng 23/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có buổi tiếp, làm việc với, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT.

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho biết UAE coi Việt Nam
là một trong 10 đối tác quan trọng nhất

Tại buổi làm việc, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho biết, những năm gần đây, quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác thương mại giữa UAE và Việt Nam nói riêng luôn ổn định và tăng trưởng. Chính vì vậy, UAE coi Việt Nam là một trong mười đối tác quan trọng nhất, do đó ngài Đại sứ mong muốn doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác tích cực, chặt chẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực GTVT.

Nhân dịp này, Đại sứ giới thiệu về sáng kiến “Hộ chiếu logistics thế giới” (World Logistics Passport - WLP) của UAE. Sáng kiến này được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 1/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì vậy, Đại sứ UAE đề nghị Bộ GTVT giới thiệu, vận động doanh nghiệp dịch vụ, hậu cần tại Việt Nam tham gia chương trình trên.

“Chương trình này sẽ giúp thúc đẩy thương mại Việt Nam - UAE và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia. Doanh nghiệp của hai nưóc tham gia chương trình này sẽ đạt được nhiều lợi ích thương mại”, Đại sứ UAE nói.

Vấn đề khác được Đại sứ UAE đề cập đến tại buổi làm việc là: “Hiện UAE đang đề nghị Bộ Y tế Việt Nam chấp thuận việc miễn xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR đối với phi hành đoàn từ UAE đến Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho tổ bay của UAE nhằm đảm bảo lịch trình không bị chậm trễ, gây ảnh hưởng đến việc khai thác hàng không giữa hai nước. Ngài Đại sứ mong rằng Bộ GTVT Việt Nam ủng hộ ý kiến này”.

Hoan nghênh ngài Đại sứ đến làm việc với Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước luôn duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và nằm trong nhóm 10 nước xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong rằng thời gian tới, các nhà đầu tư UAE
sẽ tham gia đầu tư vào các dự án kết cấu phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT ủng hộ sáng kiến “Hộ chiếu logistics thế giới” và sẽ giới thiệu sáng kiến này tới cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp lớn ngành GTVT. “Tôi tin rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm, tham gia vào chương trình này. Bộ GTVT giao Vụ Hợp tácquốc tế sẽ trao đổi kỹ hơn với Đại sứ quán UAE, nằm bắt thông tin và những cơ hội cụ thể, từ đó thông báo cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao đổi với Đại sứ UAE.

“Trong lĩnh vực GTVT, hai nước có sự hợp tác nổi bật về hàng không và hàng hải. Hiện có 2 hãng hàng không của UAE đang khai thác thị trường hàng không UAE - Việt Nam và có Tập đoàn tham gia đầu tư vào dự án Cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT) tại Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh)...”, Bộ trưởng cho biết.

Chia sẻ thông tin về tiềm năng phát triển GTVT tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết: “Trong 5 năm tới, Việt Nam đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nhằm tạo đột phá lớn về đường bộ, hàng không, cảng biển, đường sắt… Trong đó, có nhiều dự án lớn như xây dựng 3.000km đường cao tốc, xây dựng, đầu tư giai đoạn 1 dự án cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành, nghiên cứu mở rộng cảng hàng không Nội Bài, nâng cấp, đầu tư một số cảng biển lớn như: Nam Đồ Sơn, Trần Đề… Mong rằng thời gian tới, các nhà đầu tư UAE sẽ tham gia đầu tư vào các dự án kết cấu phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam”.

Bộ trưởng đánh giá cao việc thời gian qua, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri đã tích cực kết nối, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai nước. Bộ trưởng đề nghị ngài Đại sứ tiếp tục là cầu nối để tăng cường hợp tác hai nước trong lĩnh vực hàng không, hàng hải và mở rộng sang các lĩnh vực đầu tư hạ tầng GTVT khác.

Về ý kiến miễn xét nghiệm covid 19 theo phương pháp PCR cho phi hành đoàn của UAE, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thống nhất ủng hộ đề nghị này của UAE và Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, chỉ nên thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với tổ bay từ UAE khi đến Việt Nam, thay cho quy định xét nghiệm bằng phương pháp PCR như hiện nay.

Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy trao đổi thông tin để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy trao đổi thông tin để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước như khi chưa bị ảnh hưởng bởi Covid 19 và ngày càng phát triển hơn.

Nguồn: mt.gov.vn