Ba hãng xe Đức mua ứng dụng bản đồ HERE của Nokia

Tuần trước, hãng viễn thông Phần Lan Nokia tuyên bố ba hãng xe Đức BMW, Audi và Mercedes-Benz đã cùng nhau mua lại dịch vụ bản đồ số HERE với giá 2,8 tỉ euro, tương đương 3,1 tỉ USD.

Dịch vụ bản đồ số HERE đã có mặt trên nhiều xe hơi - Ảnh: Bloomberg

Theo AFP, Nokia cho biết thương vụ này sẽ hoàn thành vào quý 1-2016. Ban đầu, Nokia chỉ mong bán được bản đồ số HERE với giá khoảng 2,5 tỉ euro. Hiện tại BMW, Audi và Mercedes-Benz đều là khách hàng của dịch vụ bản đồ HERE.

Ba hãng cho biết sẽ sở hữu cổ phần đồng đều của dịch vụ HERE. Đây là mô hình đối tác chưa từng thấy trong ngành công nghiệp xe hơi quốc tế. “HERE thiết lập nền tảng cho thế hệ dịch vụ giao thông và địa điểm mới” - ba hãng xe Đức nhấn mạnh.

BMW, Audi và Mercedes-Benz tiết lộ trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ HERE trong những chiếc xe tự lái. Hiện dịch vụ bản đồ số HERE đã hoạt động ở gần 200 quốc gia trên thế giới với hơn 50 ngôn ngữ khác nhau.

Dịch vụ bản đồ HERE sử dụng công nghệ hiện đại, cho phép cập nhật liên tục những vấn đề giao thông trên đường như đường sá trơn trượt, tai nạn và tắc nghẽn. Dù không phổ biến như đối thủ Google Maps, HERE được các công ty công nghiệp và công nghệ mạng rất ưa chuộng.

Trong danh sách khách hàng của HERE có Facebook, Amazon. Cứ năm xe hơi ở châu Âu và Bắc Mỹ thì có bốn xe sử dụng bản đồ HERE tích hợp với hệ thống định vị GPS. Hồi tháng 5, hãng dịch vụ taxi trực tuyến Uber từng hỏi mua HERE với giá 3 tỉ USD.

Các nhà phân tích cho rằng Nokia đã bán được HERE với giá tốt. Một số chuyên gia cũng cho rằng các hãng xe Đức đã quyết định đúng khi mua lại HERE, bởi nếu không nhanh tay, rất có thể HERE sẽ bị một hãng công nghệ thôn tính. Khi đó, chắc chắn các hãng xe hơi sẽ bị phụ thuộc vào dịch vụ bản đồ số của các đại gia Thung lũng Silicon như Google hay Microsoft.

Nguồn: tuoitre.vn